Cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm chỉ với 4 bước đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, rất nhiều gia đình tại Việt Nam đã và đang lập bàn thờ Phật Quan Âm ngay tại nhà để cầu mong mọi điều may mắn, tốt lành. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng Cách Decor khám phá bài viết ngay sau đây để tìm hiểu cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm chỉ với 4 bước cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Tại sao phải trang trí bàn thờ Phật Quan Âm

Lập bàn thờ Phật Quan Âm được xem là truyền thông văn hóa và nét đẹp đặc trưng của người Phương Đông. Theo quan niệm dân gian, Phật Quan Âm là hiện thân cho sự lương thiện, mang đến giá trị “Chân, Thiện, Mỹ” để hướng con người thay đổi và hoàn thiện bản thân.

Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm thể hiện được sự thành kính và tấm lòng của gia chủ
Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm thể hiện được sự thành kính và tấm lòng của gia chủ

Trên thực tế, rất nhiều gia đình đã lựa chọn thờ Phật Quan Âm để cầu mong cho gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc và gặp thật nhiều may mắn trong cuộc sống.

Cũng giống như trang trí bàn thờ tại nhà nói chúng việc trang trí bàn thờ Phật Quan Âm cũng được đặc biệt quan tâm, không chỉ thể hiện sự thành kính của gia chủ mà còn tạo nên không gian thờ tự trang nghiêm và đẹp mắt.

Cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm với 4 bước

Việc sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm cẩn thận, chu đáo thì mới nhận được nhiều may mắn và quá trình thờ tự mới được diễn ra suôn sẻ. Ở phần bài viết sau đây, Cách Decor sẽ mang đến cho bạn cách trang trí bàn thờ Phật Quan Âm chuẩn xác và phong thủy nhất.

Xác định vị trí trước khi trang trí bàn thờ Phật Quan Âm

Để lập bàn thờ Phật Quan Âm, việc đầu tiên mà các bạn cần phải làm chính là xác định vị trí và hướng để đặt bàn thờ. Đây là điều mà bất cứ gia đình nào cũng đều phải ghi nhớ và tuân thủ thật chính xác.

Về vị trí, nếu như các bạn không có phòng riêng để đặt bàn thờ thì có thể đặt bàn thờ Phật Quan Âm ở vị trí cao nhất trong nhà, tuy nhiên cần phải đảm bảo được sự thông thoáng và riêng tư.

Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm cần lựa chọn hướng đặt bàn thờ vào mệnh của mỗi gia chủ. Dưới đây là một số chia sẻ về việc đặt hướng bàn thờ:

Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm theo đúng phong thủy để thu hút được vượng khí cho gia đình
Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm theo phong thủy thu hút được vượng khí cho gia đình
 • Mệnh Kim: Nên đặt về hướng tây tứ mệnh như hướng Tây Bắc, Tây, Đông Bắc, Tây Nam,…
 • Mệnh Mộc: Nên đặt về hướng đông tứ mệnh, Nam, Đông, Đông Nam,..
 • Mệnh Hỏa: Nên đặt về hướng đông tứ mệnh như Đông, Nam, Bắc, Đông Nam,..
 • Mệnh Thủy: Nên đặt về hướng tây tứ mệnh như Bắc, Nam, Đông,..

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng để thờ cúng bàn thờ Phật Quan Âm

Để thờ cúng bàn thờ Phật Quan Âm, các bạn cần phải chuẩn bị một số vật dụng đơn giản như bát hương, bình hoa, chum nước sạch, đèn thờ, nến thờ,… Tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi gia đình mà các vật dụng để thờ cúng, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm sẽ thay đổi khác nhau.

Sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm

Việc sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm rất quan trọng, hãy cùng khám phá một số quy tắc quan trọng mà bạn nhất định phải ghi nhớ:

 • Tượng Phật: Khi trang trí bàn thờ Phật Quan Âm cần phải đặt ở khu vực giữa bàn thờ, trong một số trường hợp thờ Tây Phương Tam Thánh thì tượng Phật A Di Đà phải để ở giữa và tượng Bồ Tát Đại Thế Chí ở bên phải, tượng Bồ Tát Quan Âm ở bên trái. 
 • Bát hương: Bát hương luôn là vật dụng không thể thiếu trên mỗi bàn thờ, mang ý nghĩa gắn kết và thể hiện ước nguyện của gia chủ. Khi mua bát hương về, các bạn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ và đổ đầy tro rồi mới tiến hành thờ tự. Hiện nay, các bát hương được thiết kế với mẫu mã, hình thức,… rất đẹp mắt, các bạn có thể lựa chọn để trang trí bàn thờ Phật Quan Âm thêm phần đẹp mắt.
Tượng Phât Quan Âm
Tượng Phât Quan Âm
 • Bình hoa: Nếu như bàn thờ Phật Quan Âm của bạn rộng thì có thể đặt 2 bình hoa ở 2 bên, còn nếu diện tích nhỏ thì chỉ cần đặt ở 1 bên. Các bạn có thể trang trí bàn thờ Phật Quan Âm bằng các bình hoa có thiết kế bắt mắt, thông thường là hình hoa sen để giúp không gian bàn thờ thêm thanh tịnh.
 • Chum nước sạch: Các bạn có thể đặt ở trước bát hương, cần phải thay nước hàng ngày để đảm bảo sự sạch sẽ, tinh khiết.
 • Đèn thờ: Đèn thờ chính là một trong những vật dụng quan trọng để trang trí bàn thờ Phật Quan Âm. Không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ, đèn thờ còn tạo nên ánh sáng ấm áp, gần gũi để giúp không gian thờ tự thêm trang nghiêm và thành kính hơn.

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ các vật dụng để sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm, khi trang trí bàn thờ Phật nói chung các bạn cần phải làm lễ khai quang các tượng và lập bàn thờ. Việc này sẽ thể hiện được lòng thành kính và báo hiệu việc thờ tự Phật Quan Âm tại gia để hy vọng sẽ được độ trì và ban phước lành đến gia đình.

Thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm

Trước khi bắt đầu thờ tự, các bạn cần phải làm nghi lễ thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm lên trên bàn thờ. Các bạn lưu ý cần phải vệ sinh bàn thờ thật sạch sẽ để thỉnh tượng Phật. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải cân nhắc để nên chọn tượng Phật Quan Âm ngồi hay đứng.

Việc lựa chọn hình dáng của tượng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của bàn thờ. Trên thực tế, dù tượng Phật Quan Âm có ngồi hay đứng thì đều không ảnh hưởng đến quá trình thờ tự hay trang trí bàn thờ Phật Quan Âm của gia đình.

Lưu ý khi sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm

Một số lưu ý quan trọng khi sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm:

Sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm khoa học, đảm bảo sự thoải mái trong quá trình sử dụng
Sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm khoa học, đảm bảo sự thoải mái trong quá trình sử dụng
 • Cần phải đặt bàn thờ Phật Quan Âm tại hướng hợp mệnh của gia chủ. Điều này sẽ giúp thu hút vượng khí may mắn, mang lại hạnh phúc, ấm êm cho gia đình. Các vị trí để đặt bàn thờ cần thông thoáng, đúng phong thủy và đặc biệt là phải quay ra cửa chính của ngôi nhà. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật Quan Âm ở những khu vực âm u, có nguồn nước chảy qua hoặc đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp,…
 • Có cách sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm hợp lý và khoa học. Tuyệt đối không được lựa chọn quá nhiều vật phẩm trang trí hay có màu sắc lòe loẹt vì sẽ khiến không gian thờ tự trở nên lộn xộn, kém thanh tịnh.
 • Các bạn cần phải lựa chọn tượng Phật Quan Âm để trang trí bàn thờ Phật Quan Âm với thần thái phúc hậu, từ bi. Tuyệt đối không được lựa chọn những bức tượng có nét mặt cau có,…
 • Các bạn có thể trang trí bàn thờ Phật Quan Âm với những bộ đèn trang trí, lư hương,… với các thiết kế đồng bộ. Điều này sẽ giúp tổng thể bàn thờ của bạn trở nên hài hòa, đẹp mắt và gây ấn tượng đối với bất cứ ai khi tham quan.
 • Đối với những bàn thờ Phật Quan Âm nằm ở trong không gian sinh hoạt chung, các bạn có thể sử dụng những tấm rèm che bàn thờ, vách ngăn,… để tạo nên sự riêng tư và đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm cho không gian thờ tự.
 • Thường xuyên vệ sinh bàn thờ Phật Quan Âm thật sạch sẽ để bày tỏ được sự thành kính và tấm lòng thành của gia chủ đối với Phật.

Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ ông Địa hợp phong thủy

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình và một số bước lưu ý khi sắp xếp, trang trí bàn thờ Phật Quan Âm. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Bài viết liên quan