8 cách trang trí bàn thờ gia tiên “CHUẨN” phong thủy

5/5 - (1 bình chọn)

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ gia tiên có một vị trí và vai trò tâm lý cực kỳ quan trọng. Để hiểu rõ hơn về lý do cần phải trang trí bàn thờ gia tiên và những lưu ý quan trọng trong quá trình trang trí, hãy cùng Cách Decor khám phá ở bài viết ngay sau đây.

Tại sao cần trang trí bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm dân gian, mỗi gia đình đều phải có bàn thờ gia tiên trong nhà. Điều này không chỉ thể hiện sự thành kính, trân trọng và luôn tưởng nhớ đến các thế hệ đi trước mà còn mang đến sự may mắn, bình an.

Cần phải trang trí bàn thờ gia tiên gọn gàng, khoa học
Cần phải trang trí bàn thờ gia tiên gọn gàng, khoa học

Dưới đây là một số lý do mà bạn nhất định phải trang trí bàn thờ gia tiên:

 • Trang trí bàn thờ gia tiên để thể hiện sự biết ơn, trân trọng của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Thể hiện lòng biết ơn đối với công lao dưỡng dục, sinh thành.
 • Bàn thờ gia tiên càng chỉn chu, gọn gàng thì càng thể hiện gia chủ là người khéo léo, cẩn thận và biết cách chăm lo cho gia đình.
 • Tạo nên cho ngôi nhà không gian ấm áp, bình yên và giúp gắn kết mọi thành viên trong gia đình.
 • Việc trang trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy sẽ thu hút tài lộc, thịnh vượng đối với gia chủ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Chắc hẳn đối với những người mới lập gia đình, việc trang trí bàn thờ gia tiên sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Trước khi tiến hành trang trí bàn thờ gia tiên, các bạn cần chuẩn bị mọi vật dụng thiết yếu

Một số vật dụng như bàn thờ, bát hương, đèn thờ, bộ chén nước, khám thờ (nếu có), ảnh thờ (nếu có), đỉnh hương, đài đựng rượu, bình hoa, mâm đựng hoa quả, đũa thờ,….

Trang trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy
Trang trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Tuy nhiên, các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên sẽ thay đổi khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Nếu là các gia đình nhỏ thì chỉ cần trang trí đơn giản, thế nhưng đối với các gia đình có nhà thờ họ thì việc trang trí sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, với mỗi dịp khác nhau bạn cũng cần nắm được cách trang trí sao cho phù hợp trong các dịp như: trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới,…

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách trang trí bàn thờ gia tiên, Cách Decor đã tổng hợp được một số ý chính như sau hãy cùng tham khảo nhé!

Vị trí đặt bàn thờ

Trước tiên, các bạn cần phải lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy của ngôi nhà, nhất là mệnh và tuổi của gia chủ. Điều này vô cùng quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên, sẽ giúp thu hút tài lộc, thịnh vượng.

Vị trí đặt khám thờ hoặc ngai thờ

Đặt khám thờ hoặc ngai thờ ở vị trí giữa bàn thờ. Tùy theo từng nhà mà khám thờ hoặc ngai thờ sẽ có kích thước khác nhau để đặt bài vị của gia tiên ở bên trong đó.

Khi trang trí bàn thờ gia tiên thì việc sắp xếp đồ thờ rất quan trọng. Các bạn nên sắp xếp khám thờ hoặc ngai thờ ở vị trí chính giữa của bàn thờ, áp sát phần lưng vào tường để tạo sự chắc chắn, tránh gây ra sự sai lệch trong quá trình thờ tự.

Vị trí đặt ảnh thờ gia tiên

Khi trang trí bàn thờ, các bạn cần phải sắp xếp ảnh thờ gia tiên theo đúng quy luật nam trái, nữ phải theo chiều từ ngoài nhìn vào. Ảnh của thế trước lên phía trên, thế hệ sau đặt bên dưới. Đây là quy luật đã có từ lâu đời, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với những bậc cha ông đã khuất. 

Vị trí đặt bát hương

Theo quan niệm dân gian, bát hương mang ý nghĩa như cánh cổng để kết nối giữa 2 thế giới âm và dương với nhau. Thông qua bát hương, con người sẽ bày tỏ được nhiều điều ước nguyện đối với các bậc tổ tiên đi trước. 

Đối với gia đình nhỏ chỉ có 1 bát hương thì bát hương cần phải đặt ở phía chính diện, còn nếu nhà thờ lớn thì có thể có từ 3 bát hương. Khi trang trí bàn thờ gia tiên, bát hương cần phải sắp xếp ngay ngắn, thẳng hàng, ưu tiên bát hương to ở giữa và 2 bát hương nhỏ ở 2 bên.

Đặt bát hương ở vị trí trung tâm bàn thờ
Đặt bát hương ở vị trí trung tâm bàn thờ

Vị trí đặt đèn thờ thái cực và đèn lưỡng nghi

Đây là 2 loại đèn được dùng phổ biến trong trang trí bàn thờ gia tiên. Các bạn cần đặt đèn thờ thái cực ở phía dưới chân của khám thờ và đèn lưỡng nghi ở 2 bên của bình hương.

Hiện nay, các bạn có thể lựa chọn đèn trang trí bàn thờ gia tiên bằng gỗ hoặc gốm sứ, tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi gia đình.

Vị trí đặt bộ lư hương

Ở một số nhà thờ họ lớn, bộ lư hương được đặt ở khu vực chính giữa của bàn thờ với 2 con hạc và nến đồng ở 2 bên. Đinh hương là một trong những vật dụng quan trọng để trang trí bàn thờ gia tiên.

Bên cạnh đó, khi đốt lư hương tạo nên hương thơm trầm ấm và sự sang trọng, mang lại sự ấm cúng cho không gian thờ tự.

Bộ lư hương cần đặt chính giữa
Bộ lư hương cần đặt chính giữa khi trang trí bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt chén nước thờ khi trang trí bàn thờ gia tiên

Các bạn nên đặt chén nước thờ ở khu vực phía trước của bình lư hương, chén nước thờ thường có từ 3-5 cái tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình. Chén nước thờ cũng mang đến cho bàn thờ gia tiên sự độc đáo, ấn tượng bởi các thiết kế đều vô cùng đa dạng, hấp dẫn.

Vị trí đặt bình hoa và mâm đặt hoa quả

Nếu có 1 bình hoa thì bạn nên đặt ở các góc, còn nếu 2 bình thì cần phải đặt cân đối ở 2 bên. Để trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy và đẹp thì hãy lựa chọn những mẫu bình hoa và mâm đặt hoa quả có thiết kế tương đồng để tạo nên sự đồng điệu.

Khi trang trí bàn thờ gia tiên bạn cần phải quan tâm đến vị trí của các vận dụng cần thiết nhất. Để mang đến đến sự thành kính của con cháu với người đã mất.

Những lưu ý để trang trí bàn thờ gia tiên

Hãy cùng điểm qua 10 lưu ý để trang trí bàn thờ gia tiên các bạn nhé:

Lưu ý quan trọng để trang trí bàn thờ gia tiên chính xác
Lưu ý quan trọng để trang trí bàn thờ gia tiên chính xác
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ gia tiên ở những khu vực ẩm thấp, bị góc nhọn chiếu vào, đối diện là nhà vệ sinh,… Điều này sẽ sinh ra các luồng khí xấu, gây ô uế không gian thờ tự trang nghiêm.
 • Lựa chọn cách trang trí bàn thờ gia tiên theo phong cách truyền thống, tránh sử dụng những vật dụng màu mè, lòe loẹt không cần thiết.
 • Đảm bảo không gian thờ tự cần trang nghiêm, riêng tư và yên tĩnh. Hạn chế tối đa những nguồn tiếng ồn xấu có thể ảnh hưởng đến quá trình thờ tự.
 • Trang trí bàn thờ gia tiên một cách giản dị, hợp lý và khoa học, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Tránh tình trạng bày bừa dàn trải, gây ra sự lộn xộn, rối mắt và tạo nên cảm giác khó chịu.
 • Đảm bảo yếu tố phong thủy khi trang trí bàn thờ gia tiên so với tuổi và mệnh của gia chủ để đảm bảo sự hài hòa, thịnh vượng và thu hút được nhiều tài lộc cho ngôi nhà.
 • Trang trí bàn thờ gia tiên cần sắp xếp các vị trí của ảnh thờ, lư hương, đèn thờ, lư hương,… theo đúng cách, tuyệt đối không được thay đổi theo sở thích hay phong cách riêng của cá nhân.
 • Thường xuyên lau chùi sạch sẽ để đảm bảo không gian thờ tự luôn đẹp mắt, gọn gàng, ngăn nắp. Điều này vô cùng quan trọng trong quá trình thờ tự, thể hiện được lòng thành của thế hệ đi trước đối với ông bà, tổ tiên của mình.
 • Lựa chọn các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên có kích thước, mẫu mã phù hợp với tổng thể bàn thờ. Điều này sẽ tạo nên sự hài hòa, đẹp mắt và gây ấn tượng đối với mọi người xung quanh.
 • Không nên sử dụng các loại cây trong nhà có quá nhiều âm khí để trang trí bàn thờ gia tiên vì sẽ khiến không gian trở nên âm u, lạnh lẽo.
 • Hạn chế tối đa việc xê dịch các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên, nhất là bát hương.

Xem thêm: 10 lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ thần Tài

Trang trí bàn thờ gia tiên sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Bài viết liên quan