Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới với 3 phong cách Bắc – Trung – Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới là một công việc đặc biệt quan trọng trước khi tiến hành tổ chức hôn lễ. Bàn thờ gia tiên càng trang trọng, đẹp mắt đến đâu thì càng thể hiện được lòng thành của đôi vợ chồng trẻ với mong muốn cuộc hôn nhân sẽ viên mãn và bền chặt. Hãy cùng Cách Decor khám phá ở bài viết ngay sau đây nhé.

Tầm quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Nghi thức dâng hương tại bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là nghi thức không thể thiếu, thể hiện sự tôn kính, trân trọng đối với ông bà tổ tiên. Việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới giúp cho không gian đám cưới thêm lộng lẫy, ấm áp.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới là công việc cực kỳ quan trọng và mang đến nhiều ý nghĩa
Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới là công việc cực kỳ quan trọng và mang đến nhiều ý nghĩa

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới không quá phức tạp, đôi khi chỉ cần lau dọn sạch sẽ với tấm lòng thành là cũng đủ để ông bà, tổ tiên chứng giám.

Tuy nhiên, bàn thờ gia tiên đám cưới cần phải đầy đủ các vật dụng cần thiết như lư hương, bát nhang, mâm ngũ quả, trà, nhan thơm,… để có thể cúng tổ tiên. Việc này rất quan trọng trong việc trang trí cũng như việc sắp xếp vật dụng thờ cúng.

Những vật dụng cần có để trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Dưới đây là những vật dụng quan trọng cần phải có ở bàn thờ gia tiên đám cưới, hãy cùng theo dõi nhé:

Bộ đồ tam sự

Bộ đồ tam sự sẽ gồm lư hương và 2 cây đèn, thông thường bộ tam sự sẽ được làm bằng gỗ hoặc đồng với các chạm trổ tinh xảo. Đây được xem là món đồ trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới mà bạn nhất định phải có.

Nhang hoặc trầm hương

Mùi hương đặc trưng của nhang hoặc trầm hương sẽ mang đến cho không gian sự trang nghiêm và thành kính. Các bạn nên lựa chọn những loại nhang hoặc trầm hương có mùi hương nhẹ nhàng để tránh gây nên sự khó chịu đối với những người xung quanh.

Hoa tươi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Hoa tươi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Đèn

Hiện nay, các bạn có thể lựa chọn các loại đèn dầu hoặc đèn điện để tạo nên màu sắc ấm áp, gần gũi cho không gian. Đặc biệt, trên thân đèn sẽ được khắc thêm hình long phụng với mong muốn cầu nguyện những điều may mắn, hạnh phúc. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lựa chọn đèn có kích thước phù hợp để tạo nên sự hài hòa đối với không gian.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ đẹp mắt với 4 vật dụng không thể bỏ qua

Chữ Hỷ

Chữ Hỷ là một phần không thể thiếu của mỗi đám cưới, báo hiệu sự hạnh phúc lứa đối và cầu mong những điều may mắn sẽ đến với đôi vợ chồng trẻ. Ngoài ra, các bạn có thể treo thêm các câu đối đỏ ở hai bên bàn thờ gia tiên đám cưới.

Bình hoa tươi

Các bạn nên lựa chọn những loại hoa tươi như huệ, lay ơn, sen, hồng, lan,… để trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi vào những dịp cưới hỏi trọng đại như ngày này.

Mâm ngũ quả

Cùng với bình hoa tươi, mâm ngũ quả cũng cần phải chuẩn bị từ trước và cần phải tươi ngon, đẹp mã. Một số loại trái cây thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên đám cưới như táo, cam, nho, xoài, thanh long,.. (đối với miền Bắc) hay mãng cầu, nho, xoài, táo,… (đối với miền Nam).

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở 3 miền Bắc – Trung –Nam

Theo quan niệm dân gian, trước khi cử hành hôn lễ, cô dâu và chú rể sẽ lễ bái ở bàn thờ để thông báo và mời ông bà chứng giám cho việc thành hôn.

Phong cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau
Phong cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau

Ở mỗi địa phương sẽ có cách sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới khác nhau với những điểm đặc trưng riêng biệt. Hãy cùng Cách Decor khám phá ngay ở phần bài viết dưới đây.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Bắc

Đối với người miền Bắc, bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh của mỗi người. Vì vậy, bàn thờ thường được đặt ở vị trí trung tâm của căn nhà hoặc thậm chí dành riêng 1 phòng để thờ tự. Không gian trong phòng thờ gia tiên được trang hoàng rất lộng lẫy, mang lại sự trang nghiêm và vô cùng thành kính.

Giống với trang trí bản thờ gia tiên đám hỏi khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới, bạn cần phải phủ thêm vải lụa đỏ và đặt 2 câu hoành phi đối là “Trăm năm tình viên mãn” hay “Bạc đầu nghĩa phu thê”. Cùng với đó, đốt thêm hương vòng hoặc hương trầm để giúp không khí thêm ấm cúng, trang nghiêm. 

Khi cử hành hôn lễ, chú rể sẽ mang thêm 1 mâm quả, thường được gọi là “lại quả” để lên bàn thờ để thắp hương gia tiên. Ngoài ra, trên bàn thờ cũng sẽ được đặt hoa tươi và 1 mâm ngũ quả được kết thành hình long phụng.

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Bắc được làm vô cùng tỉ mỉ, chi tiết với rất nhiều vật dụng trang trí bắt mắt. Mang đến một đám cưới đầy đủ và chi tiết nhất.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Trung

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Trung sẽ có phần đơn giản, gọn gàng hơn rất nhiều. Đa phần trên bàn thờ sẽ chỉ gồm có mâm hoa quả, trầu cau, đèn cầy tơ hồng, các loại bánh trái đặc trưng,..

Đằng sau bàn thờ sẽ được dán chữ Hỷ biểu trưng cho hạnh phúc lứa đôi và cầu mong mọi điều may mắn, tốt lành sẽ đến với đôi vợ chồng trẻ trong tương lai.

Một điều không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đám cưới miền Trung chính là một con lợn quay vàng và để nguyên con. Mặc dù có phần đơn giản nhưng bàn thờ tại miền Trung vẫn đảm bảo được mọi vật dụng cho lễ cưới và mang đến không gian trang nghiêm, thành kính.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Nam

Điểm nhấn đặc biệt trong trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Nam chính là phông nền đỏ rực rỡ với chữ Hỷ ở phía đằng sau bàn thờ. Trong ngày làm đám cưới, chú rể sẽ mang đến đôi nến được khắc hình long phụng để đặt lên trên bàn thờ. Cùng với đó, nhà gái sẽ chuẩn bị một cặp chân nến để đặt đôi nến lên trên.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Ngoài ra, các vật dụng để trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới tại miền Nam cũng khá tương đồng với miền Bắc và miền Trung. Một số vật dụng để trên bàn thờ như lư đồng, bát hương, đèn thờ, chân đèn, mâm ngũ quả, bánh trái,..

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Một số lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới:

  • Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới với phong cách nhẹ nhàng, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc. Không nên sử dụng quá nhiều vật dụng trang trí với màu sắc lòe loẹt sẽ khiến không gian bị rối mắt và gây cảm giác khó chịu.
  • Sắp xếp, bố trí các vật dụng trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới một cách khoa học, gọn gàng để thuận tiện trong quá trình sử dụng.
  • Cố định các vật dụng trang trí như tấm phông đỏ, chữ Hỷ, câu đối,…để tránh gây ra những tình huống đáng tiếc trong quá trình cử hành hôn lễ.
  • Lựa chọn các loại hoa tươi như hồng, sen, lay ơn,.. có nhiều nụ để tạo nên cho bàn thờ sự rực rỡ và đẹp đẽ nhất. Tuyệt đối không được lựa chọn những loại hoa giả để trưng trên bàn thờ vì sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các bậc bề trên. Nên cắm hoa về 4 hướng xung quanh, có thể bổ sung thuốc aspirin để giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới cần lựa chọn trái cây tươi, có phần vỏ căng mịn và không xuất hiện các vết trầy xước. Nên lựa chọn nhiều loại quả khác nhau để tạo nên sự đa dạng, giúp cho bàn thờ thêm ấn tượng và đẹp mắt.

Xem thêm: Lưu ý khi trang trí bàn thờ đám tang có thể bạn chưa biết

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Bài viết liên quan