Lưu ý cần tránh khi trang trí bàn thờ đám tang

5/5 - (1 bình chọn)

Trang trí bàn thờ đám tang là công việc cực kỳ quan trọng, đòi hỏi người thực hiện cần hết sức cẩn thận và thành kính. Hãy cùng Cách Decor khám phá 3 bước trang trí bàn thờ đám tang chuẩn xác nhất nhé.

Tại sao cần trang trí bàn thờ đám tang

Trong tín ngưỡng của người Việt Nam, đám tang là nghi thức vô cùng thiêng liêng, thể hiện sự trân trọng, thành kính. Đây cũng là giây phút cuối cùng để tiễn biệt những người đã khuất.

Trang trí bàn thờ đám tang là công việc cực kỳ quan trọng
Trang trí bàn thờ đám tang là công việc cực kỳ quan trọng

Bàn thờ đám tang cần tách biệt với bàn thờ của ông bà, tổ tiên. Các bạn tuyệt đối không được đặt chung bàn thờ đám tang, đặc biệt trong thời gian 100 ngày cũng không được đặt chung bàn thờ với nhau.

Chính vì thế, việc trang trí bàn thờ đám tang cần phải thực hiện hết sức cẩn trọng, chu đáo và tỉ mỉ nhất. Việc trang trí cần phải làm thận trọng, chỉn chu hết sức có thể thể hiện được tấm lòng với người đã mất.

Việc trang trí bàn thờ đám tang sẽ phù thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa, tôn giáo khác nhau,…Chỉ cần có đủ thành ý thì dù bàn thờ được trang trí đơn giản hay phức tạp thì sẽ đều được chứng giám từ người mất.

Bên cạnh đó, việc trang trí bàn thờ đám tang còn mang lại ý nghĩa là cầu mong cho người mất sẽ sớm được siêu thoát. Ở một số gia đình, việc trang trí bàn thờ đám tang còn thể hiện tôn giáo mà họ đang theo.

Hiện nay, bàn thờ đám tang được chia thành 2 loại khác nhau, bao gồm bàn thờ Phật và Bàn thờ vong. Mỗi bàn thờ sẽ có những đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt mà bạn cần hết sức lưu ý khi tiến hành bố trí.

 • Bàn thờ Phật: Thường được sử dụng ở những đám tang Phật giáo, đây là bàn thờ được lập tạm trong quá trình tổ chức lễ tang. Bàn thờ sẽ có trái cây, nước tịnh xá, lư hương, đèn cầy ly, bánh, trà khô, hoa,..
 • Bàn thờ vong: Đây là bàn thờ được đặt trước linh cữu của người đã mất. Trên bàn thờ này sẽ gồm có di ảnh của người đã mất, bài vị, mâm cơm cúng, hoa quả, đèn cầy ly, lư hương, hoa tươi,..

3 bước trang trí bàn thờ đám tang

Bàn thờ đám tang dành riêng cho người đã mất, tách biệt hoàn toàn so với bàn thờ của tổ tiên. Việc trang trí bàn thờ đám tang là vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự cẩn trọng, chính xác cực kỳ lớn.

Ở phần bài viết dưới đây, Cách Decor sẽ mang đến cho bạn cách trang trí bàn thờ đám tang chuẩn xác và đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi ngay thôi nào!

Chuẩn bị các vật dụng trang trí bàn thờ đám tang
Chuẩn bị các vật dụng trang trí bàn thờ đám tang

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết

Khi trang trí bàn thờ nói chung và trang trí bàn thờ đám tang nói riêng đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trên bàn thờ. Điều này là cực kỳ quan trọng, việc thiếu đồ thờ là đại kỵ trong mỗi đám ma.

Khi trang trí bàn thờ đám ma thì di ảnh của người đã mất cần có sắc thái vui tươi, tránh hình ảnh quá u buồn, ảm đạm. Các bạn cũng cần lựa chọn những hình ảnh chân dung nghiêm chỉnh, có tư thế thật ngay ngắn và rõ nét để làm ảnh thờ.

Một số vật dụng cần phải chuẩn bị trên bàn thờ như: mâm ngũ quả, hoa tươi, mâm cơm cúng, đĩa để đồ được phúng viếng, lư hương, ảnh, bài vị,… 

Kiểm tra thông tin trên bài vị

Tiếp theo, khi trang trí bàn thờ người mới mất cần phải kiểm tra chính xác các thông tin được ghi trên bài vị, bao gồm họ và tên, chức danh, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất, bí danh, chức vị,.. Các thông tin phải được ghi đầy đủ ở sau bài vị.

Trong rất nhiều trường hợp, việc ghi sai hoặc thiếu thông tin đã khiến người đã mất cảm thấy giận dữ, thậm chí là khó siêu thoát. Vì vậy, các bạn cần hết sức thận trọng trong quá trình tra cứu và điền thông tin.

Nguyên tắc sắp xếp

Sắp xếp, trang trí bàn thờ đám tang đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và cực kỳ tỉ mỉ để không xảy ra những sai sót. Dưới đây là nguyên tắc để sắp xếp bàn thờ đám tang “chuẩn không cần chỉnh:

Đảm bảo nguyên tắc sắp xếp
Đảm bảo nguyên tắc sắp xếp
 • Bàn thờ đám tang cần phải được đặt trước vị trí của quan tài. Đây là nguyên tắc trang trí bàn thờ đám tang mà bạn cần phải thuộc lòng và tuyệt đối không được mắc sai phạm.
 • Trên bàn thờ, đặt hình thờ ở vị trí cao nhất, tiếp theo là bài vị, bát cơm cúng và bát nhang. Chú ý không được để nhang rơi vào bát cơm cúng.
 • Mâm hoa quả hay đĩa để đồ nhận phúng viếng cần phải đặt ở 2 bên mép bàn. Hoa quả cần phải được cố định, tránh tình trạng bị rơi xuống trong quá trình cúng viếng. Điều này là đại kỵ trong đám tang vì vậy cần trang trí bàn thờ đám tang thật chỉnh chu.
 • Bàn thờ Phật cần đặt trước bàn thờ vong, tuyệt đối không được thay đổi thứ tự hoặc để ở các vị trí sai lệch.
 • Hương cần phải để ở vị trí dễ nhìn để người đến phúng viếng có thể thao tác dễ dàng.

Xem thêm: 4 nguyên tắc trang trí bàn thờ treo tường đến từ chuyên gia

Lưu ý khi trang trí bàn thờ đám tang theo từng đạo

Mỗi đạo sẽ có cách trang trí bàn thờ đám tang khác nhau. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi đã tổng hợp được cách trang trí bàn thờ đám tang theo đạo Phật và Công giáo.

Trang trí bàn thờ đám tang theo đạo Phật

Cách trang trí bàn thờ đám tang theo đạo Phật khá đơn giản, các bạn phải chuẩn bị bàn thờ Phật và bàn thờ vong. Lưu ý bàn thờ Phật cần phải đặt trước bàn thờ vong linh và ở phía trên của linh cữu.

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ đám tang theo đạo Phật:

 • Đồ vật cần chuẩn bị trên bàn thờ đám tang gồm di ảnh, bài vị, lư hương, mâm ngũ quả, đèn cầy, đĩa để đồ phúng viếng, đồ để nhang hương, …
 • Di ảnh của người đã mất cần phải được chụp ảnh với phông xanh. Hình ảnh người quá cố với trang phục nghiêm túc, trang nghiêm.
Bàn thờ đám tang
Bàn thờ đám tang
 • Trang trí bàn thờ đám tang với mâm ngũ quả cần phải được sắp xếp gọn gàng và cố định chắc chắn, tuyệt đối không để bị rơi vãi trong quá trình làm tang lễ. Đây là điều vô cùng đại kỵ trong đám tang theo đạo Phật.
 • Mâm cúng vào buổi sáng cần phải đầy đủ những món mà người đã khuất thích ăn. Còn mâm cúng buổi chiều và buổi tối thì sẽ là đồ ăn chay. Thực hiện liên tục trong 3 ngày.
 • Lựa chọn hoa cúc vàng với ý nghĩa tượng trưng cho ánh hào quang của Phật để bao dung trần thế. Đặc biệt, hoa cúc vàng cũng dùng để cầu mong người khuất sẽ sớm siêu thoát về miền cực lạc.

Trang trí bàn thờ đám tang theo Công giáo

Việc trang trí bàn thờ đám tang và nghi thức theo đạo Công giáo khá phức tạp và cầu kỳ, đòi hỏi các bạn cần hết sức chú ý trong quá trình trang trí. Bàn thờ được đặt ở vị trí thành kính và trang trọng nhất.

Những vật dụng để trang trí bàn thờ đám tang cũng sẽ bao gồm di ảnh, bài vị, bát hương, lư hương, mâm ngũ quả, ly nước, đèn cầy,…. Và đặc biệt là cây thánh giá theo đúng văn hóa của đạo Công giáo.

Hoa trong lễ tang của đạo Công giáo thường mang hình thánh giá, đây là biểu tượng của mỗi người con theo đạo. Tương truyền, khi mỗi người con theo đạo qua đời thì sẽ mang theo cây thánh giá bên cạnh.

Hiện nay, hoa thành giá được thiết kế với mẫu mã vô cùng đa dạng và thường được lựa chọn để trang trí bàn thờ đám tang. Điều này cũng thể hiện sự thành kính, trân trọng đối với sự ra đi của người đã mất.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới với 3 phong cách Bắc – Trung – Nam

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về những bước để trang trí bàn thờ đám tang. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Bài viết liên quan