Kinh nghiệm sửa nhà ống đẹp mà tiết kiệm chi phí

5/5 - (1 vote)

Để sửa nhà ống đẹp cần rất nhiều yếu tố, đòi hỏi mỗi gia chủ cần phải đầu tư rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Để hiểu rõ hơn về quy trình sửa chữa nhà, hãy cùng Cách Decor khám phá ở phần bài viết ngay sau đây nhé.

Kinh nghiệm để sửa nhà ống đẹp

Sau thời gian dài sử dụng, các ngôi nhà, đặc biệt là nhà ống thường gặp phải tình trạng xuống cấp, hư hỏng và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của con người. Để giải quyết vấn đề đó, sửa chữa, cải tạo đang là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn mang đến thêm thật nhiều không gian sinh hoạt và trải nghiệm.

Lưu ý để sửa nhà ống đẹp
Lưu ý để sửa nhà ống đẹp

Ở phần bài viết dưới đây, Cách Decor xin được mang đến cho bạn những kinh nghiệm hàng đầu để cải tạo, sửa nhà ống đẹp và tiết kiệm. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Giống với khi sửa nhà chung cư, đầu tiên trước khi tiến hành cải tạo bạn cần làm đơn xin sửa chữa và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Giấy phép xây dựng, sửa chữa là giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng, nếu không bạn sẽ có thể bị đình chỉ thi công và xử phạt hành chính.

Bộ hồ sơ để xin cấp phép sửa chữa nhà ở sẽ bao gồm: đơn xin sửa chữa theo mẫu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công chứng căn cước công dân, bản vẽ nhà, hình ảnh hiện trạng,…

Nếu hồ sơ của bạn đạt chuẩn, sau khoảng 10-20 ngày bạn sẽ được cấp giấy phép. Tuy nhiên nếu hồ sơ vẫn còn thiếu sót, bạn sẽ có thêm thời gian để hoàn thiện và bổ sung.

Sau khi được cấp phép xây dựng, các bạn có thể tiến hành cải tạo, sửa nhà ống đẹp của chính bạn. Các đơn vị chức năng sẽ thường xuyên giám sát công trình để đảm bảo bạn không vi phạm vào quy hoạch kiến trúc chung hay làm ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Lên danh mục cải tạo chi tiết

Để có thể sửa nhà ống đẹp, việc lên danh mục cải tạo chi tiết là hết sức cần thiết. Điều này không chỉ giúp các bạn lên kế hoạch chi tiết cho việc cải tạo mà còn giúp đơn vị thi công dễ dàng thực hiện, đảm bảo thi công chính xác và nhanh chóng theo đúng tiến độ thi công để tiết kiệm tối đa các khoản chi phí.

Lên danh sách hạng mục cần thi công
Lên danh sách hạng mục cần thi công

Đối với các ngôi nhà ống đã xuống cấp, các bạn có thể tiến hành sửa nhà ống đẹp với những hạng mục sau đây:

  • Tăng khả năng chịu lực của ngôi nhà, nhất là đối với các kết cấu nhà cũ và có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.
  • Muốn sửa nhà ống đẹp thì cần phải nâng tầng, cơi nới để mở rộng diện tích các khoảng không gian.
  • Làm lại hệ thống chống thấm, chống dột, hút mùi.
  • Sơn tường, ốp lại gạch,…
  • Trang trí lại toàn bộ nội thất cho ngôi nhà.

Tùy theo từng tình trạng cụ thể, các bạn sẽ đưa ra được các phương hướng để sửa nhà ống đẹp và tiết kiệm. Hãy khảo sát thật kỹ hiện trạng của ngôi nhà để có kế hoạch cải tạo chính xác và hợp lý các bạn nhé!

Tận dụng tối đa kết cấu cũ để sửa nhà ống đẹp

Nếu như kết cấu của ngôi nhà vẫn chắc chắn và hoàn toàn có thể chịu thêm nhiều trọng lực đến từ việc nâng tầng, mở rộng không gian,.. thì đó là một điều vô cùng may mắn. Việc tác động vào kết cấu sẽ rất khó khăn và đòi hỏi đơn vị thi công phải có trình độ, kỹ thuật cao để không làm ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà.

Trước khi đưa ra các quyết định cải tạo kết cấu, các bạn cần tham khảo ý kiến của các đơn vị kiến trúc và đơn vị thi công để có phương án sửa nhà ống đẹp phù hợp với gia chủ nhất. Trong trường hợp căn nhà đã quá yếu, các bạn cần phải gia cố thêm thép, cấy cột cải tạo nhà,…và điều này sẽ làm phát sinh thêm các khoản chi phí và thời gian thi công.

Dự trù chi phí sửa nhà ống đẹp

Việc dự trù được các khoản chi phí sẽ đảm bảo quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và liền mạch. Trước khi tiến hành cải tạo, sửa nhà ống đẹp, các bạn xác định rõ các danh mục cần phải cải tạo để từ đó sắp xếp, dự trù được các khoản chi phí cần thiết.

Dự trù các khoản chi phí
Dự trù các khoản chi phí khi sửa nhà ống đẹp

Nếu như ngôi nhà của bạn đã quá xuống cấp và phải cải tạo nhiều, chi phí sửa chữa sẽ tăng cao và bạn phải dự phòng cả những khoản phát sinh. Ngược lại, nếu ngôi nhà của bạn chỉ cần sửa chữa đơn giản thì các khoản chi phí sẽ thấp.

Lựa chọn đơn vị thi công sửa nhà ống đẹp

Đơn vị thi công sẽ là người hiện thực hóa mọi ý tưởng để sửa nhà ống đẹp theo đúng ý của bạn. Để lựa chọn đơn vị thi công hoàn hảo, các bạn cần quan tâm đến yếu tố như trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm, trách nhiệm với công việc,…

Các gợi ý sửa nhà ống đẹp

Để giúp các bạn có thêm nhiều gợi ý để sửa nhà ống đẹp, Cách Decor đã tập hợp được 3 cách sửa nhà ống đẹp “chuẩn không cần chỉnh”.

Sửa nhà ống thành nhà chữ L

Cải tạo nhà ống thành nhà chữ L là một trong những gợi ý sửa nhà ống đẹp được rất nhiều người lựa chọn. Mô hình nhà chữ L có kết cấu rất sang trọng, tinh tế mà rất đỗi thoải mái, mang lại cảm giác thích thú cho người sử dụng. Kết cấu nhà chữ L thật sự phù hợp với xu hướng và thị yếu ngày nay.

Sửa nhà ống đẹp bằng cách cải tạo thành biệt thự
Sửa nhà ống đẹp bằng cách cải tạo thành biệt thự

Sửa nhà ống thành nhà chữ L sẽ giúp bạn mở rộng thêm diện tích sử dụng, giúp các không gian trở nên thông thoáng và tạo sự gắn kết giữa các thành viên. Tuy nhiên, các bạn cần có kế hoạch sắp xếp các không gian để giúp sử dụng được tối đa diện tích, từ đó gia tăng công năng sử dụng đối với mọi thành viên.

Để việc sửa nhà ống đẹp trở nên mới lạ thì bên cạnh việc cải tạo lại không gian, các bạn có thể thiết kế lại phần nội thất và ngoại thất cho căn nhà để tạo nên sự cân xứng phù hợp. Với những lưu ý này, chắc chắn các bạn sẽ sửa nhà ống đẹp với các khoản chi phí phù hợp, tiết kiệm tối đa.

Sửa nhà ống 2 tầng, sửa nhà ống 3 tầng

Để giúp các bạn sửa nhà ống cũ 1 tầng thành kết cấu nhà ống 2 tầng hay nhà ống 3 tầng, chúng tôi đã tổng hợp được một số mẹo nhỏ như sau:

  • Xác định rõ tình trạng nhà: Các bạn cần phải tiến hành khảo sát để nắm rõ tình trạng thực tế của nhà như tình trạng xuống cấp, các lỗi hư hỏng,… 
  • Lên danh sách các hạng mục cần thi công sửa nhà ống đẹp: Sau khi đã xác định chính xác tình trạng căn nhà, các bạn cần phải lên kế hoạch cải tạo chi tiết các hạng mục. Điều này không chỉ giúp các đơn vị thi công dễ dàng thực hiện mà còn giúp bạn dự trù các khoản chi phí cần thiết cho việc cải tạo.
  • Lên danh sách các khoản chi phí: Một số khoản chi phí mà bạn cần phải dự trù để sửa nhà ống đẹp như chi phí cải tạo kết cấu, chi phí cải tạo nội thất, chi phí cải tạo ngoại thất,…Bên cạnh đó các bạn cần phải dự trù các khoản chi phí có thể phát sinh trong quá trình thi công.
  • Bố trí lại các không gian trong nhà: Những thiết kế cũ sẽ không phù hợp trong thời điểm hiện nay, vì vậy bạn cần có phương hướng bố trí lại các không gian để đảm bảo quá trình sinh hoạt của các thành viên.

Sửa nhà ống đẹp thành biệt thự

Nếu như căn nhà của bạn có diện tích tương đối rộng thì việc cải tạo thành biệt thự sẽ là một lựa chọn để sửa nhà ống đẹp. Việc biến một căn nhà ống trở thành một căn biệt thự sẽ tạo ra một bước “lột xác” hoàn hảo cho không gian của ngôi nhà bạn.

Khi sửa nhà ống thành biệt thự, các bạn cần phải đảm bảo phân chia các không gian hợp lý và định hình lại phong cách thiết kế trong ngôi nhà. Các bạn cũng nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư về tình trạng kết cấu của ngôi nhà khi cơi nới thêm diện tích, nhất là khi kết cấu sau thời gian dài sử dụng.

Xem thêm: 5 lưu ý khi sửa chữa biệt thự 2022

Sửa nhà ống đẹp sẽ vô cùng đơn giản và dễ dàng chỉ với những chia sẻ ở phần bài viết trên. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại trong các bài viết chia sẻ kinh nghiệm sửa nhà sau.

Bài viết liên quan