Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể mới nhất năm 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trước khi bắt tay vào sửa nhà, điều đầu tiên bạn cần làm chính là làm đơn xin được cấp phép. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể chính xác năm 2022 để quá trình xin cấp phép diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Hãy cùng Cách Decor khám phá ở bài viết ngay sau đây nhé!

Nhà tập thể là gì? Sửa chữa nhà tập thể

Nhà tập thể được hiểu là những khu nhà được các đơn vị tổ chức xã hội, tổ chức chính trị, nhà nước,… xây dựng để cấp phát cho cán bộ làm việc tại mỗi cơ quan/ đơn vị. Mô hình nhà tập thể xuất hiện từ rất lâu và đã trở nên vô cùng phổ biến đối với mỗi người Việt Nam từ hàng chục năm về trước.

Nhà tập thể đã trở nên quen thuộc với mọi thế hệ người Việt
Nhà tập thể đã trở nên quen thuộc với mọi thế hệ người Việt

Theo thời gian, những ngôi nhà tập thể dần xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, sự mất an toàn trong mỗi căn nhà khiến những cư dân sinh sống đều vô cùng lo lắng, hoang mang.

Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn lựa chọn ở tại các khu tập thể vì giá thành tương đối phải chăng, thường tọa lạc ở các khu vực trung tâm và không gian công cộng rất thoáng mát.

Chính vì thế, nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà tập thể đã và đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để có thể sửa chữa thì bạn hãy làm ngay mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể nhé.

Để hiểu rõ hơn về mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể và những lưu ý trong quá trình xin cấp phép và sửa chữa, cải tạo nhà tập thể, hãy cùng tìm hiểu ở phần bài viết ngay dưới đây.

Sửa chữa nhà tập thể có cần làm đơn không?

Cũng tương tự như các khu chung cư, nhà tập thể có đặc thù bao gồm các căn hộ san sát với các khoảng không gian sinh hoạt chung lớn. Vì vậy, bất cứ hành động sửa chữa, cải tạo nhà ở đều có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của những người xung quanh.

Ngoài ra, trong quá trình sửa chữa nhà ở, những nguyên vật liệu có thể làm ô nhiễm môi trường hoặc làm thay đổi cấu trúc, kết cấu kiến trúc của căn nhà mà đôi khi bạn không để ý. Vì thế bạn cần làm mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể và một số thủ tục khác để được cấp phép sửa chữa.

Cần làm đơn xin sửa chữa nhà tập thể trước khi sửa chữa, cải tạo
Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể giấy tờ cần thiết trước khi sửa chữa, cải tạo

Theo Luật xây dựng nhà ở năm 2014, việc cải tạo, sửa chữa nhà tập thể hay các khu chung cư đều phải được làm đơn xin và được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Các bạn cần làm đơn xin cấp phép theo mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể.

Các đơn vị chức năng có thẩm quyền sẽ giám sát việc sửa chữa, cải tạo nhà tập thể của bạn để đảm bảo không vi phạm các quy định, đồng thời hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể

Để quá trình xin cấp phép diễn ra nhanh chóng, bạn cần phải làm đơn theo đúng mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể đã được cơ quan nhà nước quy định.

Các bạn hoàn toàn có thể in mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể hoặc thực hiện viết tay để nộp lên cơ quan nhà nước xin cấp phép.

*Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể:

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể
Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 2022 tại Cách Decor để nắm thêm thật nhiều thông tin trước khi cân nhắc cải tạo, sửa chữa nhà cửa nhé!

Các bước để xin cấp phép sửa chữa nhà tập thể

Chắc hẳn đối với những người mới lần đầu sửa chữa, cải tạo nhà thì mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể và các thủ tục xin cấp phép sẽ rất khó khăn và phức tạp.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn các bước để xin cấp phép sửa chữa nhà tập thể, Cách Decor đã tập hợp đầy đủ và chính xác ở dưới đây.

Bước 1: Hoàn thành đơn xin theo mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là làm đơn theo đúng mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể. Trong đơn, bạn cần điền đầy đủ thông tin cùng những hạng mục cần phải sửa chữa.

Đặc biệt, những hạng mục này không được ảnh hưởng hoặc làm thay đổi kết cấu kiến trúc hạ tầng của công trình. Bạn cũng cần viết bản cam kết và tuân thủ theo đúng các điều khoản trong quá trình thi công sửa chữa, cải tạo nhà tập thể của mình.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Bên cạnh việc làm đơn theo đúng mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể, các bạn cần chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ cần thiết như công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy tờ tùy thân, hình ảnh hiện trạng của căn nhà trước khi cải tạo,…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ thiết kế chi tiết của công trình, đây là giấy tờ quan trọng để giúp quá trình xét duyệt diễn ra nhanh chóng và chính xác.

Trong hồ sơ thiết kế, cần phải đầy đủ mặt bằng tổng thể của công trình, sơ đồ của hệ thống điện nước, thoát nước trong nhà, hình ảnh của căn hộ tiếp giáp trước khi tiến hành cải tạo.

Không những thế, mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể trong bộ hồ sơ cũng khá quan trọng bạn cần đặc biệt quan tâm.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Ủy ban nhân dân sẽ là đơn vị nhận hồ sơ có mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể, thời gian thẩm định hồ sơ và đưa ra kết quả sẽ là 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, các bạn sẽ có thêm thời gian để bổ sung và chỉnh sửa. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ và chính xác các quy định, giấy phép sửa chữa nhà tập thể sẽ được gửi đến cho bạn. Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể là giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Lưu ý khi làm hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà tập thể

Để đảm bảo quá trình xin cấp phép sửa chữa nhà tập thể diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác, các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi làm mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể như sau:

Làm dơn theo đúng mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể để quá trình cấp phép nhanh chóng
Làm đơn theo đúng mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể để quá trình cấp phép nhanh chóng
  • Làm đơn theo đúng mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể. Đây là yếu tố hàng đầu để giúp bộ hồ sơ của bạn chuẩn xác, từ đó đẩy nhanh quá trình thẩm định và trả kết quả.
  • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định, đặc biệt là hồ sơ thiết kế. Để hồ sơ thiết kế chính xác, các bạn có thể thuê các đơn vị thi công hoặc đơn vị kiến trúc để vẽ lại theo đúng hiện trạng của căn nhà.
  • Khi làm mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể bạn cần điền đầy đủ và chính xác các nội dung thông tin. Nếu thông tin bị sai, các bạn phải chịu mọi trách nhiệm và có thể bị xử lý hành chính.
  • Các giấy tờ cần có thời gian công chứng tối đa 3 tháng.
  • Nộp hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà tập thể tại đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đặc biệt mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể cần phải chính xác và đúng thông tin.

Một bộ hồ sơ đây đủ để được cấp phép thi trước tiên bạn cần làm mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể chính xác, sau đó là các giấy tờ khác để có thể nộp đơn lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Chỉ cần giấy tờ không đúng thông tin thì sẽ phải làm lại và mất nhiều thời gian hơn nữa.

Xem thêm: Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tình nghĩa chuẩn xác nhất năm 2022

Cần làm gì để sửa chữa, cải tạo nhà tập thể

Sau khi đã làm xong mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể và được cấp phép bạn cần làm một số bước để sửa chữa, cải tạo nhà tập thể:

  • Làm đơn xin cấp phép theo mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể.
  • Khảo sát hiện trạng căn nhà: Trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo căn nhà, các bạn cần phải khảo sát thật kỹ hiện trạng căn nhà để lên danh sách các hạng mục cần phải cải tạo. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và phòng tránh được các chi phí phát sinh.
  • Hạch toán các khoản chi phí: Hãy chuẩn bị thật kỹ điều kiện tài chính để sửa chữa, cải tạo cho căn nhà của bạn. Các khoản bao gồm chi phí cố định và chi phí phát sinh.
  • Sau khi làm mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể nộp và được cấp phép thì bạn nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín: Các đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên bổ ích để cải tạo căn nhà. Bạn có thể làm thêm các bản hợp đồng để đảm bảo các hạng mục cần sửa chữa/ cải tạo và phòng tránh được những sai phạm có thể xảy ra.
  • Nghiệm thu công trình trước khi tiến hành sử dụng: hãy đảm bảo mọi danh mục đều được sửa chữa kỹ lưỡng và hiệu quả.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể theo đúng quy định và một số lưu ý trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo. Hy vọng rằng các bạn đã biết được mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể và hãy cùng đón chờ những bài viết về các mẫu đơn xin sửa chữa nhà thú vị và bổ ích đến từ Cách Decor các bạn nhé.

Bài viết liên quan