Gợi ý những loại quả có trong mâm ngũ quả cúng làm nhà 2022

3/5 - (2 bình chọn)

Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng làm nhà là một bước không thể thiếu khi cúng động thổ, cúng sửa nhà,… Mâm ngũ quả đầy đủ, tươm tất sẽ tượng trưng cho sự sung túc, phát triển không ngừng của gia đình trong tương lai.

Vì vậy, đây được coi là một bước quan trọng khi xây nhà. Bạn hãy cùng Cách Decor tìm hiểu thêm về những loại quả có trong mâm ngũ quả cúng làm nhà 2022 để biết cách mua hoa quả cúng làm nhà, sửa nhà tốt nhất nhé!

Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng làm nhà

Khi xây nhà, sửa nhà việc chuẩn bị một mâm ngũ quả đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp và đây cũng là truyền thống từ xa xưa khi xây nhà của ông cha ta.

 • Ngày động thổ, cảm ơn Thần Đá Thổ Công để chuẩn bị xây dựng nhà mới
 • Giữ gìn nét đẹp dân gian theo tín ngưỡng thờ cúng truyền thống
 • Là một dấu ấn tạo bước ngoặt trong sự nghiệp
 • Đây cũng là khoảng thời gian phù hợp nhất cho việc trao đổi giữa nhà thầu và thợ nề
 • Giúp gia chủ có tinh thần yêu đời để vững tâm hơn cho các bước tiến tiếp theo

Theo cha ông ta ngày xưa, mỗi mảnh đất đều cho một Ông Thổ Địa cai quản hoặc cũng có thể mảnh đất đó là nơi an cư của những linh hồn nên khi xây nhà để ở hay kinh doanh cần tổ chức lễ cúng giải hạn để tránh bất trắc sẽ xảy ra.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng làm nhà
Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng làm nhà

Một lễ động thổ, khởi công hoành tráng, tưng bừng còn đem lại nhiều may mắn cho cả gia chủ và người thân. Đồng thời, nó còn giúp việc xây dựng nhà cửa diễn ra suôn sẻ tránh những vận hạn có thể gặp phải.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà bao gồm những trái cây gì?

Trái cây trên mâm ngũ quả cúng làm nhà thể hiện một phần sự thành tâm của gia chủ đối với các Thổ Địa và vị thần cai quản vùng đất. Lễ cúng không chỉ với mục đích thông báo về việc động thổ mà đây còn là thời điểm thích hợp nhất để cầu những điều tốt lành đến gia đình, công ty và cửa hàng.

Nên lựa chọn cúng những loại quả nào khi làm nhà

Ở nước ta có rất nhiều loại quả khiến cho các gia chủ gặp khó khăn khi lựa chọn để cúng động thổ. Dưới đây là một số loại quả do Cách Decor giới thiệu giúp mâm ngũ quả cúng làm nhà vừa đơn giản nhưng vẫn đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp:

 • Dừa: Tỏ sự mong muốn vừa đủ, viên mãn và không bị túng thiếu trong cuộc sống
 • Đu đủ: Gia chủ mong muốn nhận được sự đầy đủ trong cuộc sống và công việc
 • Cầu: Đây là loại quả mà gia chủ cúng với hy vọng mọi việc diễn ra suôn sẻ và luôn bình an
 • Xoài: Với mong muốn không lo lắng thiếu thốn về tiền tiêu xài
 • Sung: Với hàm ý mong muốn sự sung mãn trong tình cảm và sức khỏe
 • Nho: Đây là loại trái cây tượng trưng cho sự phong phú nên nó thể hiện được mong muốn tạo ra nhiều của cải vật chất.
 • Dứa: Mong muốn giàu có, thịnh vượng và may mắn bởi nó có hình dáng giống như vảy rồng
 • Chuối: Mong muốn tạo nên sự gắn kết, đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.
 • Thanh long: Long hay còn gọi là rồng nên nó sẽ đem lại may mắn, bình an, phát tài phát lộc cho gia đình cũng như công ty hay cửa hàng

Mâm ngũ quả cúng làm nhà ở miền Bắc

Ở miền Bắc, gia chủ thường dùng các trái cây như bưởi, hồng, quýt, chuối và đào để trong mâm ngũ quả cúng làm nhà. Người Bắc luôn lựa chọn chuối làm đồ cúng bởi họ quan niệm cuối tượng trưng cho sự bao bọc, che chở của trời đất từ đó công việc sẽ trở nên tốt hơn và luôn thuận lợi.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà ở miền Bắc
Mâm ngũ quả cúng làm nhà ở miền Bắc

Mâm ngũ quả của người Bắc không cần thiết phải theo số lượng nhất định mà họ chỉ cần mâm ngũ quả có 5 loại trái cây khác nhau là được và đặc biệt là người Bắc yêu thích cách phối màu theo ngũ hành nên mâm ngũ quả luôn đa dạng màu sắc.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà ở miền Nam

Mâm ngũ quả cúng làm nhà của người Nam bộ thường có 5 loại quả sau: dừa, sung, đu đủ, mãng cầu và xoài với ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”. Ngoài ra, có một số gia chủ sẽ lựa chọn dưa hấu trong mâm cúng tượng trưng cho sự may mắn và dư dả.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà ở miền Nam
Mâm ngũ quả cúng làm nhà ở miền Nam

Người miền Nam không chọn chuối trong mâm ngũ quả cúng làm nhà bởi phát âm của nó giống từ “chúi” với hàm ý đi xuống và họ cũng không lựa chọn trái cam bởi theo quan niệm của người Nam bộ “quýt làm cam chịu” mang hàm ý không tốt.

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng làm nhà

Để có được một mâm ngũ quả vừa đẹp mắt, vừa tươm tắt và phù hợp với vùng miền, bạn nên tham khảo thói quen và truyền thống nơi mình để lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi chuẩn bị mâm ngũ quả.

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng làm nhà
Những lưu ý khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng làm nhà
 • Không chuyển đến nhà mới trong đêm
 • Phụ nữ có thai không nên dọn dẹp nhà mới
 • Nên chọn những loại quả tươi, sạch, đẹp để thể hiện lòng thành kính
 • Không nên sử dụng những loại quả có gai trong mâm ngũ quả
 • Không để trái cây có mùi nặng, đắng lên mâm cúng
 • Đặc biệt là không dùng trái cây giả để cúng làm nhà

Với những thông tin hữu ích về cách chọn các loại quả để có một mâm ngũ quả cúng làm nhà đẹp, đem lại may mắn mà Cách Decor chia sẻ bên trên. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được một mâm ngũ quả đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp và xua tan được những vận hạn có thể gặp phải.

Bài viết liên quan