Mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư mới nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc sửa chữa, cải tạo nhà ở đang trở thành nhu cầu cấp thiết của rất nhiều người. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào việc thi công, mỗi người chủ nhà cần phải hoàn thành mẫu đơn xin cấp phép theo đúng quy định của pháp luật, Ở bài viết này, hãy cùng Cách Decor đi khám phá mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư chuẩn xác nhất năm 2022.

Tại sao phải làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư?

Cùng với sự phát triển của cuộc sống, nhu cầu của mỗi người đều cao lên, nhất là nhu cầu về cải thiện không gian sinh hoạt để mang đến cho gia đình thêm thật nhiều phút giây hạnh phúc. Hiện nay, có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc liệu sửa chữa nhà chung cư có cần xin phép không? Làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư ra sao?

Nhu cầu sửa chữa nhà chung cư rất lớn
Nhu cầu sửa chữa nhà chung cư rất lớn

Nhà chung cư được hiểu là một tổ hợp nhà cao tầng có từ 2 tầng trở lên, bên cạnh những không gian riêng tư trong mỗi căn hộ, những cư dân còn sử dụng chung cầu thang, hành lang, lối đi chung,…

Chính vì thế, việc sửa chữa, cải tạo nhà chung cư hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của mọi thành viên sống trong cùng một tòa nhà. Cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư thì việc sửa chữa với có thể thực hiện.

Theo Điều 4, Luật nhà ở 2014 đã quy định, chủ sở hữu nhà chung cư tuyệt đối không được tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hay thay đổi thiết kế của phần sở hữu riêng trong căn nhà chung cư.

Theo quy định này, việc sửa chữa hay cải tạo cần phải tuân thủ theo nguyên tắc và phải được đơn vị quản lý cấp phép. Chình vì vậy làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư rất cần thiết trước khi bạn muốn cải tạo, sửa chữa nhà. 

Đâu là những hạng mục cần – không cần xin làm đơn xin sửa chữa?

Dựa trên quy định của pháp luật và những tác động của quá trình sửa chữa nhà chung cư đến những cư dân khác, việc làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư là hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp cần phải làm đơn hoặc không cần phải làm đơn. Để hiểu rõ điều này, hãy cùng chúng tôi đi khám phá ở phần bài viết ngay sau đây,

Hạng mục sửa chữa cần làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư

Các hạng mục sửa chữa cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư đã được quy định rõ ràng trong các điều khoản của Luật nhà ở 2014. Đối với các hạng mục này, các bạn cần phải làm đơn và tuân thủ theo mọi quy định về sửa chữa, cải tạo nhà theo đúng pháp luật và ban quản lý tòa nhà. 

 • Hạng mục làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà
 • Hạng mục làm thay đổi kết cấu riêng của căn nhà

Làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư không quá khó chỉ cần làm theo quy định thì có thể được cấp phép giấy tờ thi công sửa chữa một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Đơn xin sửa chữa nhà và những quy định mới năm 2022

Hạng mục sửa chữa không cần làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư

Bên cạnh những hạng mục sửa chữa cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư, cũng có những trường hợp bạn không cần phải làm đơn. Dưới đây là các trường hợp không cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư đó:

 • Các hạng mục sửa chữa, cải tạo hay lắp đặt các thiết bị bên trong của công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực hay công năng sử dụng và không gây ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của công trình.
 • Các hạng mục sửa chữa, cải tạo có thể làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường bên trong của đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. Thì việc sửa chữa nhà không cần làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư.

Mẫu đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư

Dưới đây là mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư chuẩn xác nhất năm 2022.

 

 

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư
Mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết chia sẻ các mẫu đơn xin sửa chữa nhà cấp 4, đơn xin sửa chữa nhà tình nghĩa tại Cách Decor để có thêm thật nhiều thông tin và hiểu biết về quy tình và yêu cầu cần thiết về thủ tục khi tiến hành cải tạo, sửa chữa nhà cửa.

Thủ tục làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư

Đối với trường hợp phải xin cấp phép ở các cơ quan chức năng, đơn xin sửa chữa nhà chung cư của bạn cũng sẽ có các thay đổi nhất định. Các bạn cần phải lưu ý hoàn thiện đầy đủ danh mục như sau:

Việc cải tạo, sửa chữa nhà chung cư cần phải tuân thủ theo các quy định
Làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư tuân thủ theo các quy định
 • Đơn xin phép sửa chữa nhà chung cư, căn nhà cần phải thuộc quyền sở hữu của người làm đơn
 • Bản cam kết về việc tập kết thu gom, vận chuyển các chất thải trước và sau quá trình xây dựng
 • Bản sau công chứng các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất, sở hữu nhà hay các danh mục tài sản gắn liền
 • Một số hình ảnh có liên quan đến việc cải tạo, sửa chữa của căn nhà, hình ảnh thực tế của ngôi nhà và các hạng mục sẽ được tiến hành thi công
 • 4 bản thiết kế về việc sửa chữa, cải tạo của nhà chung cư

Trước khi tiến hành sửa chữa cần lấy được đơn xin sửa chữa nhà chung cư và hiểu được các quy định và đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các quy định đó.

Bên cạnh những quy định của pháp luật, các bạn cần tuân thủ những quy định riêng của từng khu chung cư như nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư do từng đơn vị chủ đầu tư ban hành. Theo từng đơn vị, những quy định về sửa chữa, cải tạo cũng sẽ có từng sự khác biệt mà bạn nhất định phải lưu ý.

Một số lưu ý khi đã đơn xin sửa chữa nhà chung cư đã được cấp phép

Trên thực tế, khi sở hữu căn hộ chung cư, các bạn hoàn toàn có thể tiến hành cải tạo, sửa chữa để phù hợp với điều kiện sử dụng của bản thân.

Tuy nhiên, với đặc thù là căn hộ cao tầng với nhiều người sinh sống, việc cải tạo cần hết sức thận trọng vì có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vì vậy khi bạn đã làm được đơn xin sửa chữa nhà chung cư thì việc thi công cũng trở nên dễ dàng hơn.

 • Giới hạn về việc sửa chữa, cải tạo nhà chung cư: Khi sửa chữa, cải tạo nhà chung cư thì bạn tuyệt đối không được tự ý làm thay đổi kết cấu chịu lực hay thiết kế của phần sở hữu riêng của mỗi căn nhà chung cư. Bên cạnh đó, những hạng mục sửa chữa cũng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến công năng sử dụng, sự an toàn của công trình.
 • Ngoài ra, khi làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư được cấp phép thì khi thi công sửa chữa nhà nghiêm cấm các hành vi chiếm dụng diện tích nhà ở ngoài quyền sở hữu hay lấn chiếm những không gian sinh hoạt chung thành của riêng cũng bị tuyệt đối nghiêm cấm và có thế bị xử phạt hành chính rất nặng.
 • Trước khi sửa chữa căn hộ chung cư, các bạn cần tìm hiểu về các thông báo, quy định của ban quản lý khu chung cư mà mình đang sinh sống. Mỗi chung cư sẽ đều có những quy định về sửa chữa, cải tạo riêng, phù hợp theo tình hình thực tế của nơi đó.
 • Hoàn tất thủ tục trước khi sửa chữa căn hộ chung cư: Các bạn cần nộp đơn xin sửa chữa nhà chung cư và nhận được sự chấp thuận của ban quản lý; thông báo về việc cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư đến đơn vị chủ đầu tư căn hộ. Sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục trên, các bạn mới có thể tiến hành thi công mà không vi phạm các quy định hoặc bị xử phạt.

Sửa chữa, cải tạo nhà chung cư cần phải làm gì?

Bên cạnh việc hoàn thành đơn xin sửa chữa nhà chung cư và được các đơn vị cho phép, các bạn cần phải đảm bảo một số danh mục công việc sau đây để việc cải tạo, sửa chữa diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Chuẩn bị thật kỹ các danh mục cần cải tạo, sửa chữa
Hoàn thành đơn xin sửa chữa nhà chung cư trước khi tiến hành thi công
 • Hoàn thành đơn xin sửa chữa nhà chung cư và được cấp phép trước khi tiến hành thi công
 • Chuẩn bị thật kỹ các danh mục để cải tạo để từ đó xác định chính xác những chi phí cần có. Điều này cũng sẽ hạn chế tối đa những danh mục phát sinh không đáng có trong quá trình thi công sửa chữa.
 • Khi đơn xin sửa chữa nhà chung cư được cấp phép thì bạn nên chọn đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm. Lưu ý nên làm các bản hợp đồng để đảm bảo rõ các điều khoản trong thi công.
 • Giám sát và nghiệm thu công trình để kịp thời phát hiện những điểm chưa hợp lý, từ đó có phương án cải tạo.

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách làm đơn xin sửa chữa nhà chung cư và những thông tin bổ ích đi kèm. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Bài viết liên quan