Cách làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 chuẩn xác 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Sau thời gian dài, các ngôi nhà cấp 4 thường xuống cấp trầm trọng, không thể đáp ứng cho mọi nhu cầu sử dụng dẫn đến việc phải cải tạo nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành cải tạo, các bạn cần chuẩn bị đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây tại Cách Decor nhé!

Đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 là gì?

Nhu cầu của cuộc sống ngày càng cao khiến cho những ngôi nhà cấp 4 dần trở nên lỗi thời và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Lựa chọn sửa chữa, cải tạo nhà sẽ mang đến cho bạn những không gian hoàn hảo để kiến tạo cho bạn và gia đình những giá trị hoàn mỹ nhất.

Nhà cấp 4 xuống cấp đòi hỏi phải cải tạo, sửa chữa
Nhà cấp 4 xuống cấp đòi hỏi phải cải tạo, sửa chữa

Trong quá trình sửa chữa, những yếu tố như bụi bẩn, tiếng ồn,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và những cư dân xung quanh. Chính vì thế, bạn cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 và được cấp phép trước khi tiến hành thi công để báo cáo với các cơ quan quản lý, từ đó hạn chế các rủi ro pháp lý không mong muốn.

Đơn xin sửa chữa nhà, đặc biệt là đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 là một loại giấy tờ hành chính cần có để được cấp phép xây dựng. Đơn xin sửa chữa cần được chủ đầu tư (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) gửi đến cơ quan cấp phép, nếu không gửi đơn mà vẫn tiến hành thi công thì các bạn sẽ bị phạt hành chính và đình chỉ thi công.

Theo quy định ở điều 3 khoản 17 của Bộ luật xây dựng năm 2014 đã quy định rõ giấy phép sửa chữa là loại văn bản nhất định phải có trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà ở. Khi làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 xong bạn sẽ được cấp giấy phép do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương cấp cho các đơn vị chủ đầu tư trước khi bắt đầu thi công công trình.

Xem thêm: Mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư chuẩn xác nhất năm 2022

Cách viết đơn xin sửa chữa nhà ở cấp 4

Để giúp các bạn có cách viết đơn chính xác, Cách Decor xin gửi đến bạn mẫu đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 mới nhất năm 2022. Các bạn có thể nộp đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 bản đánh máy hoặc viết tay :

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà cấp 4
Mẫu đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 năm 2022

Trong đơn xin sửa chữa nhà ở cấp 4, các bạn cần điền đầy đủ các thông tin và đảm bảo nội dung thông tin cần chính xác. Nếu như nội dung không chính xác, các bạn hoàn toàn có thể bị phạt theo quy định của pháp luật.

5 câu hỏi thường gặp khi làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4

Đối với những người lần đầu sửa chữa nhà cấp 4, chắc hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc trong quá trình làm đơn. Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp khi làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 mà bạn có thể tham khảo.

Những thông tin bắt buộc có trong đơn xin sửa chữa nhà cấp 4

Để có được một lá đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 hoàn hảo và chính xác theo đúng quy định của pháp luật, các bạn cần phải đảm bảo các nội dung như sau:

 • Thông tin đơn vị chủ đầu tư: Đảm bảo thông tin về cá nhân như tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân,…
 • Thông tin của công trình: Địa điểm, diện tích sử dụng, lô đất, những danh mục cần cải tạo hoặc bản vẽ thiết kế chi tiết về cấu trúc, mặt cắt, chiều cao, mặt bằng của công trình (nếu có).
 • Bản sao đã công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Địa chỉ tiếp nhận đơn xin sửa chữa nhà cấp 4: Ghi rõ địa chỉ nộp, ví dụ như UBND tại các huyện, thị xã, quận,… tại nơi có công trình cần sửa chữa.
 • Thời gian tối đa cần để sửa chữa, cải tạo công trình. Cần căn cứ vào điều kiện thực tế của ngôi nhà để tính toán được thời gian hợp lý để cải tạo, sửa chữa nhà ở.
 • Hình ảnh thực tế của công trình (nếu có)
Cải tạo nhà cấp 4 để đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống
Cải tạo nhà cấp 4 để đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống

Những thông tin điền trong đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 cần chính xác, đúng sự thật và được đính kèm cùng các giấy tờ minh chứng. Chủ đầu tư cũng cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động và các yếu tố về kỹ thuật trong thi công.

Có cần bắt buộc phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 không?

Các bạn cần bắt buộc phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4, nếu không tuân thủ thì sẽ bị đình chỉ thi công và xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Trong nhiều trường hợp, các bạn có thể bị đình chỉ thi công vô thời hạn.

Nộp đơn xin sửa chữa nhà ở cấp 4 ở đâu?

Các bạn sẽ nộp đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 tại UBND quận, huyện, thị xã,… nơi tọa lạc công trình nhà ở của mình.

Thời gian được cấp phép sửa chữa sau khi nộp đơn xin sửa chữa nhà cấp 4

Thời gian được cấp phép sửa chữa sau khi nộp đơn sẽ khác nhau tùy thuộc theo quy mô và kết cấu, thiết kế của công trình.

 • Nếu quy mô sửa chữa nhỏ, không làm ảnh hưởng đến các yếu tố về kết cấu và thiết kế của ngôi nhà thì thời gian cấp phép trong khoảng thời gian là 1-2 ngày.
 • Nếu quy mô sửa chữa lớn, cần phải nâng cấp và cải tạo nhiều thì thời gian cấp phép sẽ là 21-25 ngày.

Trong trường hợp làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 chưa đầy đủ, các bạn sẽ có tối đa 10 ngày để bổ sung hoàn chỉnh, sau thời hạn đó các bạn cần phải tiến hành nộp hồ sơ lại từ đầu. Mức lệ phí để được cấp phép làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 sẽ từ 4.000.000 – 10.000.000VNĐ. Chi phí sẽ phụ thuộc vào vị trí trung tâm thành phố hay khu vực ngoại ô.

Trường hợp cần làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4

Bạn cần phải xin phép khi sửa chữa nhà trong trường hợp sau:

Làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 thay đổi kết cấu nhà
Làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 thay đổi kết cấu nhà
 • Công trình nằm trong khu vực đã được quy hoạch xây dựng, tại các khu bảo tồn hoặc di tích,…
 • Công trình nằm tiếp giáp đường đô thị và có các quy định về quản lý kiến trúc.
 • Công trình sửa chữa làm thay đổi kết cấu chịu lực và thiết kế của ngôi nhà.

Một số trường hợp không cần làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4:

 • Các công trình sửa chữa nhà cấp 4 tại những khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi hay hải đảo,… không thuộc phạm vi quy hoạch của địa phương đều không cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4.
 • Việc sửa chữa nhà cấp 4 không tác động đến kết cấu chịu lực hay bề mặt kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà thì không cần làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4. Ngoài ra, cần đảm bảo không gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan sinh thái bên ngoài hay cuộc sống của những người xung quanh.

Trước khi lên kế hoạch cải tạo, sửa chữa nhà, các bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến khoanh vùng quy hoạch tại khu vực mình đang sinh sống để xác định liệu có cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 không.

Đồng thời, các bạn cũng cần nắm rõ quy trình cải tạo, quy mô hay các danh mục cải tạo,… có ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái hay cuộc sống của những người xung quanh.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thật đầy đủ các thủ tục: đơn xin sửa chữa nhà cấp 4, hồ sơ cần thiết để xin cấp phép, tránh việc phải bổ sung lại giấy tờ sẽ làm mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Đối với những giấy tờ như bản vẽ công trình, các bạn cũng cần liên hệ các đơn vị liên quan để tiến hành thực hiện trước khi nộp đơn xin cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4.

Xem thêm: Mẫu đơn xin sửa chữa nhà tập thể mới nhất năm 2022

Việc làm đầu tiên và cấp thiết trước khi bạn bắt tay vào thi công, sửa chữa căn nhà của mình đó là cần có giấy tờ cấp phép. Cách Decor hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 và những lưu ý liên quan. 

Bài viết liên quan