4 cách chống thấm siêu ấn tượng đến từ chuyên gia

5/5 - (1 bình chọn)

Thấm dột nhà luôn là một trong những vấn đề rất đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng ngôi nhà và sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để chống thấm dột nhà hiệu quả?, hãy cùng Cách Decor khám phá ở bài viết ngay sau đây.

4 cách chống thấm 

Dưới đây là 4 cách ngăn ngừa thấm nhà hiệu quả, giúp xua tan mọi nỗi lo về tình trạng nhà bị thấm dột. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng của ngôi nhà của bạn.

Sử dụng xi măng chống thấm

Sử dụng xi măng chống thấm là phương pháp đang được rất nhiều người lựa chọn vì tính ứng dụng cao, bạn hoàn toàn có thể tự sử dụng ngay tại nhà. Thông thường, xi măng chống thấm thường được sử dụng cho một số hạng mục thường xuyên bị ẩm ướt như nhà vệ sinh, bể nước,…

Xi măng có tác dụng chống thấm
Xi măng mang lại khả năng kết dính cao

Một số đặc điểm của vật liệu xi măng:

 • Độ kết dính trên các bề mặt rất tốt
 • Chống lại quá trình diễn ra cacbonat hóa
 • Mang lại khả năng chống thấm tuyệt đối, hiệu quả
 • Rất dễ thi công, chỉ cần trộn với một lượng cát và nước nhất đinh

Tham khảo 6+ vật liệu chống thấm tố nhất hiện nay tại: http://localhost/cachdecor.com/vat-lieu-chong-tham/

Sơn chống thấm

Sơn chống thấm được hiểu là một hợp chất giúp ngăn chặn nước lên các bề mặt bằng cách tạo nên một lớp màng ngăn cản nước thẩm thấu. Để mang đến hiệu quả tối đa, các bạn cần phải sơn lớp sơn  ngay sau khi đã xây và trát  xong phần tường mộc.

Hiện nay, các loại sơn rất được ưa chuộng vì có màu sắc trắng ngà, rất dễ kết hợp cùng với các loại sơn ngoại thất – nội thất khác nhau. Đặc biệt, xét về góc độ kinh phí thì việc sử dụng sơn sẽ làm tăng độ bền của các phần kết cấu bên trong, giảm thiểu các chi phí chống dột, thấm sau này cho ngôi nhà.

Phụ gia để chống thấm

Lựa chọn sử dụng phụ gia sẽ tăng cường sự ổn định cho kết cấu, ngăn ngừa tình trạng thấm dột hiệu quả. Thông thường, các loại phụ gia sẽ được trộn cùng với bê tông ngay từ quá trình thi công, giúp đảm bảo hiệu quả từ sâu bên trong các phần kết cấu của công trình.

Sử dụng các chất phụ gia có tác dụng chống thấm
Sử dụng các chất phụ gia 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phụ gia chỉ là “công cụ” để hỗ trợ thêm, không thể có hiệu quả như các loại sơn, xi măng,…Bạn nên kết hợp các sản phẩm chống dột, thấm khác để đạt hiệu quả tối đa.

Tham khảo cách chống thấm sân thượng hiệu quả: http://localhost/cachdecor.com/chong-tham-san-thuong/

Chất chống thấm

Tương tự như phụ gia, các chất ngăn ngừa thấm cũng được trộn cùng với xi măng ngay trong quá trình thi công. Với kết cấu dạng lỏng, các chất sẽ dễ dàng thẩm thấu và tạo thành một lớp màng bám chặt vào các kết cấu bê tông.

Một số đơn vị chuyên sản xuất chất chống dột, thấm như Vật liệu chống thấm Sika Latex, Sika Bestmix,… 

Các vị trí cần chống thấm

Để đảm bảo hiệu quả chống dột, thấm cho ngôi nhà, các bạn nên kết hợp các chất chống thấm hoặc phụ gia ngay từ trong quá trình thi công. Sau đó, hãy phủ thêm các lớp chống thấm ở bên ngoài để tăng cường hiệu quả, giúp đảm bảo chống thấm một cách tốt đa. Đây là bí quyết hàng để ngăn ngừa tình trạng thấm dột ở ngôi nhà của bạn.

Đảm bảo quy trình chống thấm
Đảm bảo quy trình chống thấm

Dưới đây là một số vị trí mà bạn cần phải chống thấm thật kỹ để ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực đến ngôi nhà trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: 7 Mẹo chống nóng cho căn nhà giảm nhiệt hiệu quả

Chống thấm bể nước ngầm, bể nước sinh hoạt

Bể nước ngầm bị thấm sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng kết cấu của bể nước trong ngôi nhà, đặc biệt ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thấm bể nước ngầm, ví dụ như rạn nứt do thi công kém, vật liệu thi công không có tác dụng chống thấm, kết cấu không đảm bảo,…

Hiện nay, các bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau để chống thấm bể nước ngầm hoặc bể nước sinh hoạt như:

 • Sử dụng xi măng: Trước khi sử dụng xi măng chống thấm, các bạn cần phải bo góc các phần chân tường bằng xi măng cát vàng và hợp chất sika latex. Sau đó, các bạn tiến hành quét từ 2-3 lớp xi măng chống thấm, lưu ý phải để lớp quét trước khô hoàn toàn thì mới được tiếp tục quét lớp thứ 2.
 • Sử dụng màng khò nóng/ màng dán lạnh: Đây là 2 vật liệu hiệu quả đã và đang được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Bước đầu tiên, các bạn cần phải quét 1 lớp để tạo độ kết dính, lưu ý lớp sơn này cần thật mỏng, bao phủ lên toàn bộ bề mặt. Sau đó, các bạn dán lớp màng chống thấm và tiến tiếp sử dụng màng khò nóng hoặc màng dán lạnh.
 • Sử dụng vật liệu  maxka: Đầu tiên, các bạn cần phải làm sạch bề mặt để loại bỏ các loại rong rêu, bụi bẩn,….để từ đó tăng hiệu quả. Trước tiên, bạn cần láng màng phủ lót tại nền móng kết cấu bê tông và sau đó mới tạo màng ngăn ngừa thấm cho bền mặt của bể.

Tham khảo 7 vật liệu chống thấm sàn hiệu quả tại: http://localhost/cachdecor.com/chong-tham-san/

Chống thấm cổ ống

Cổ ống cũng là một trong những vị trí cần phải được chống thấm thật kỹ, đây là nơi dễ chịu ảnh hưởng bởi các mạch nước ngầm hoặc đường cấp thoát nước. Trong qúa trình sử dụng, nước sẽ rất dễ bị thẩm thấu tại các vị trí tiếp giáp của các mạch bê tông, vị trí tiếp xúc giữa 2 vật liệu,…

Nếu để xảy ra tình trạng thấm trong quá trình sử dụng, các bạn sẽ rất khó để xử lý. Vì vậy, hãy lựa chọn những giải pháp để để ngăn ngừa thấm thật phù hợp, tối ưu và hiệu quả.

Xem chi tiết bài viết cách chống thấm cổ ống tại: http://localhost/cachdecor.com/chong-tham-co-ong/

Chống thấm chân tường

Chân tường rất dễ bị thấm, gây ra tình trạng rêu mốc, rất mất thẩm mỹ và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình bạn. Những giải pháp để ngăn ngừa thấm chân tường được sử dụng phổ biến như:

Chân tường rất dễ bị thấm nước
Chân tường rất dễ bị thấm nước
 • Sử dụng dung dịch chống thấm: Hoạt chất có trong dung dịch chống thấm sẽ ngăn ngừa tình trạng ẩm ướt hoặc các hơi nước bị thấm hút vào trong chân tường. Tuy nhiên, để sử dụng cách này, các bạn cần phải đục chân tường để rót dung dịch chống thấm vào phía bên trong.
 • Sử dụng xi măng chống thấm: Với phương pháp này, các bạn cần phải thực hiện ngay trong quá trình thi công. Các bạn sử dụng xi măng để trát vào phần chân tường, tuy nhiên hiện tượng thấm ngược cũng có thể xảy ra.

Lưu ý khi chống thấm tường:

 • Lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng ngôi nhà của mình
 • Xử lý tình trạng rêu mốc, bụi bẩn,… trước khi tiến hành thi công
 • Sử dụng các loại bao nilon để che, tránh tình trạng các chất chống thấm bị khô quá nhanh
 • Lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp

Xem chi tiết bài viết chia sẻ cách chống thấm tường tại: http://localhost/cachdecor.com/chong-tham-tuong-nha/

Chống thấm dột trần nhà

Trần nhà là vị trí rất dễ bị thấm dột, nếu không có phương pháp chống dột tốt thì trần nhà sẽ xảy ra tình trạng hoen ố, loang lổ,… rất kém thẩm mỹ. Chính vì thế, các bạn cần phải có phương án chống dột ngay từ khi bắt đầu thi công để ngăn ngừa tối đa những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

Một số phương pháp chống dột, chống thấm trần nhà:

 • Sử dụng nhựa đường:  Đây là phương pháp phổ biến, tiết kiệm mà hiệu quả rất cao. Nhựa đường có khả năng bám dính cực kỳ tốt, giúp bít chặt các vị trí có vết nứt hoặc khe hở.
 • Sơn: Mang lại giá trị thẩm mỹ cao, tạo nên lớp màng mỏng đến ngăn ngừa thấm hiệu quả.
 • Phụ gia: Các bạn trộn cùng xi măng để sử dụng ngay trong quá trình thi công, tạo nên một lớp màng ngăn ngừa thấm ấn tượng.

Xem thêm:

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các phương pháp chống thấm nhà và một số lưu ý trong quá trình thi công. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết chia sẻ về cải tạo nhà, cải tạo phòng sau.

Bài viết liên quan