7+ lưu ý chống thấm sân thượng đã lát gạch

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, rất nhiều trường hợp sân thượng đã lát gạch nhưng vẫn diễn ra tình trạng thấm, dột xuống bên dưới. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng Cách Decor khám phá cách chống thấm sân thượng đã lát gạch ở phần bài viết ngay sau đây.

Tại sao sân thượng đã lát gạch lại bị thấm nước?

Tình trạng sân thượng sau khi đã lát gạch bị thấm nước chắc chắn không còn hiếm gặp đối với rất nhiều gia đình. Mặt sàn bên dưới sau khi được lát gạch vẫn xảy ra tình trạng rêu phong, ẩm mốc, loang lổ,… khiến chất lượng và tuổi thọ của công trình giảm sút trầm trọng.

Sân thượng đã lát gạch vẫn bị thấm nước
Sân thượng đã lát gạch vẫn bị thấm nước

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân như sau:

  • Sử dụng nguyên vật liệu không phù hợp: Nguyên vật liệu không phù hợp hay không đạt chuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng này. Theo chia sẻ của chuyên gia, nếu sử dụng không chính xác thì sẽ  làm bề mặt bị rạn nứt, không đàn hồi, nhanh co rút và thấm hút nước nhanh chóng. Chống thấm sân thượng đã lát gạch là việc cần thiết khi gặp những vấn đề đó.
  • Thiết kế không phù hợp: Nếu như sân thượng của bạn có hệ thống thoát nước thì chắc chắn tình trạng tồn đọng nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống thấm. Bên cạnh đó, nếu không tính toán được chính xác trọng lượng của kết cấu mặt sàn thì sẽ gây nên tình trạng rạn nứt, nứt gãy, co ngót chưa đồng đều,… cũng sẽ gây nên tình trạng tách lớp.
  • Kỹ thuật thi công chống thấm sân thượng đã lát gạch kém chất lượng: Trên thực tế, không phải đơn vị thi công nào cũng có kỹ thuật và kinh nghiệm để có thể thi công tốt. Rất nhiều trường hợp do thợ thi công gắn keo quá mỏng nên không đảm bảo được sự co ngót phù hợp.

Để có thể tìm ra được cách chống thấm sân thượng lát gạch phù hợp, các bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng thấm, dột. Ở phần bài viết sau đây, chúng tôi sẽ nói chi tiết về các cách chống thấm sân thượng đã lát gạch.

Cách chống thấm sân thượng đã lát gạch

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu các cách chống thấm sân thượng đã lát gạch, các bạn cần phải xác định chính xác tình trạng của ngôi nhà để từ đó lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Chống thấm sân thượng đã lát gạch
Chống thấm sân thượng đã lát gạch hiệu quả

Chống thấm sân thượng đã lát gạch bằng phương pháp Neoproof PU W

Với phương pháp chống thấm sân thượng đã lát gạch bằng phương pháp Neoproof PU W, các bạn sẽ không cần phải can thiệp đến phần gạch cũ. Đây là yếu tố rất quan trọng để giúp bạn rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm tối đa các khoản chi phí phát sinh.

Ưu điểm của phương pháp Neoproof PU W chính là có độ bám dính và đồ bền cơ học khá cao, thích hợp ở trên mọi bề mặt khác nhau. Đặc biệt, phương pháp này có thể chịu được ảnh hưởng của tia cực tím, giúp bảo vệ ngôi nhà và tăng tuổi thọ tối đa lên đến 20 năm.

Một số lưu ý khi chống thấm sân thượng đã lát gạch bằng Neoproof PU W:

  • Chuẩn bị bề mặt: Các bạn cần phải làm sạch bề mặt bằng việc sử dụng máy mài để loại bỏ tối đa nấm mốc, rêu phong, bụi bẩn,…
  • Thi công chống thấm: Đầu tiên, các bạn cần phải quét lên toàn bộ bề mặt sàn với định mức là 1.5kg/m2. Trong quá trình quét hỗn hợp, các bạn cần quét theo hướng vuông góc từ trên xuống dưới. Các bạn nên quét từ 2-3 lớp để đạt hiệu quả chống thấm sân thượng đã lát gạch một cách tối đa.

Chống thấm sân thượng đã lát gạch bằng phương pháp Neomax 820

Bên cạnh sản phẩm Neoproof PU W, các bạn có thể chống thấm sân thượng bằng Neomax 820. Quy trình thực hiện đối với Neomax 820 cũng tương tự như  Neoproof PU W, bao gồm việc vệ sinh bề mặt và tiến hành sơn từ 2-3 lớp lên bề mặt sàn.

Chống thấm sân thượng đã lát gạch với sản phẩm Neomax 820. Bởi sản phẩm có đặc tính chống thấm rất tốt, các bạn không cần sử dụng thêm các lớp lót phủ để bảo vệ ở bên ngoài. Đi cùng với đó, các chuyên gia nhận định tính cơ học của sản phẩm cũng ở mức hoàn hảo và ưu tiên sử dụng.

Xem thêm: Cách chống thấm sân thượng CHỈ với 3 bước cơ bản

7 lưu ý chống thấm sân thượng đã lát gạch

Dưới đây là 7 lưu ý mà bạn cần đặc biệt chú ý khi chống thấm sân thượng đã lát gạch:

Chuẩn bị bề mặt

Chuẩn bị bề mặt thật kỹ: Điều đầu tiên trước khi tiến hành chống thấm sân thượng đã lát gạch đó là cần phải vệ sinh và chuẩn bị bề mặt thật kỹ lưỡng. Trên thực tế, nền gạch sau thời gian dài sử dụng sẽ tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn và các rong rêu, ẩm mốc,… 

Đối với những bề mặt nhiều bụi bẩn, các bạn có thể sử dụng các sản phẩm máy hút bụi hay các loại máy quét. Còn đối với những bề mặt bị rong rêu bám quá nhiều, máy mài chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra, ở những khu vực có nhiều vết nứt, rạn, rỗ hay bong tróc thì bạn nên lấp lại bằng vữa. Điều này sẽ đảm bảo hiệu quả chống thấm sân thượng đã lát gạch một cách tối đa.

Lựa chọn cách chống thấm phù hợp
Lựa chọn cách chống thấm sân thượng đã lát gạch phù hợp

Đảm bảo về độ ẩm phù hợp

Để giúp quá trình chống thấm sân thượng đã lát gạch đạt hiệu quả, các bạn cần phải giữ cho bề mặt độ ẩm cần thiết, tùy thuộc theo từng phương pháp. Các bạn tuyệt đối không được sử dụng nước để làm sạch bề mặt vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến nền nhiệt ẩm của mặt sàn.

Cách pha chế theo đúng định mức

Thông thường, để tiến hành chống thấm sân thượng đã lát gạch, các bạn có thể lựa chọn các sản phẩm dung môi, sơn, keo,…Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa trong từng trường hợp thì bạn cần phải pha chế theo đúng các định mức hướng dẫn. Đây là điều hết sức quan trọng mà bạn phải lưu ý.

Các bạn nên thi công chống thấm sân thượng đã lát gạch vào điều kiện thời tiết râm mát, không nên làm vào những lúc trời quá nắng nóng hoặc nhiều gió, mưa,… sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả chống thấm.

Thi công từ 2-3 lớp chống thấm để đảm bảo tối đa khả năng chống thấm trên mặt sàn. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp chủ nhà chỉ lựa chọn quét 1 lớp chống thấm để tiết kiệm, tuy nhiên điều này lại gây ra tình huống “tiền mất tật mang” khi vừa tốn kém lại không đạt hiệu quả cao cho công trình chống thấm sân thượng đã lát gạch sau này.

Sơn lớp chấm thống

Ngâm thử nước sau khi đã sơn lớp chống thấm: Sau khi đã hoàn thiện bước thi công chống thấm sân thượng đã lát gạch, các bạn cần tiến hành ngâm nước để kiểm tra. Bước này sẽ giúp kiểm tra lại hiệu quả chống thấm của mặt sàn khi ở điều kiện ngập nước.

Đây là bước mà bạn nhất định không thể bỏ qua trong quá trình chống thấm sân thượng đã lát gạch. Trong nhiều trường hợp, khi ngâm nước thì bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề để từ đó đưa ra những phương án giải quyết phù hợp và chính xác. 

Chống thấm sân thượng đã lát gạch
Lựa chọn vật liệu chống thấm sân thượng đã lát gạch phù hợp

Thời gian ngâm nước

Thời gian để ngâm nước thường từ 20-24 giờ đồng hồ kể từ sau thời điểm thi công xong. Các bạn nên bơm ngập nước ở phần sân thượng để có thể kiểm tra chính xác tình trạng và đưa ra cách chống thấm sân thượng đã lát gạch phù hợp.

Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình chống thấm sân thượng đã lát gạch: Sau khi đã kiểm tra chính xác, các bạn nghiệm thu lại công trình và tiếp tục các bước dọn dẹp, xử lý tiếp theo.

Lúc này, các bạn hoàn toàn có thể hoạt động và sinh hoạt tại đây mà không cần phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống thấm của mặt sàn.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Để có thể đảm bảo hiệu quả của hệ thống chống thấm sân thượng đã lát gạch, các  bạn cần phải lựa chọn đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm để tiến hành thực hiện.

Điều này sẽ giúp đảm bảo tiến độ thi công, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và phòng ngừa các khoản chi phí phát sinh không cần thiết.

Chống thấm sân thượng đã lát gạch sẽ giúp bảo vệ kết cấu của ngôi nhà và giúp bạn xua tan mọi nỗi lo về tình trạng thấm, dột. Hãy cùng Cách Decor khám phá những bài viết ấn tượng và thú vị về chủ đề chống thấm nhé.

Bài viết liên quan