4 cách chống dột mái tôn hiệu quả, tiết kiệm chi phí

5/5 - (1 vote)

Chống dột mái tôn như thế nào? Cách nhận biết mái tôn bị dột là gì? Đây là những câu hỏi mà Cách Decor thường xuyên nhận được mỗi khi mùa mưa sắp đến. Nếu như mái tôn bị rột đang là vấn đề nhức nhối của gia đình bạn thì còn chờ gì nữa mà không cùng Cách Decor đi tìm giải pháp trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân dẫn đến mái tôn bị bị dột

Mái tôn bị dột đến từ nhiều nguyên nhân, có thể do chủ quan hoặc khách quan chính vì vậy cần phải tìm giải pháp để chống dột mái tôn. Dưới đây là 5 nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng mái tôn bị dột:

  • Theo thời gian, mưa gió khiến mái tôn bị ăn mòn, xuống cấp
  • Khi lợp mái tôn, nước thấm xung quanh lỗ đinh vít dẫn đến tình trạng dột mái tôn
  • Do các dị vật trên cao rơi xuống khiến mái tôn bị hư hỏng
  • Điểm tiếp giáp giữa các mái tôn làm mái tôn bị dột
  • Do quá trình thi công lắp đặt không đạt chất lượng gây nên

Cách nhận biết mái tôn bị dột

Thông thường, hầu hết mọi người tìm đến dịch vụ chống dột mái tôn khi đã phát hiện ra mái tôn nhà mình bị dột. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần tìm hiểu rõ và xác định chính xác mái tôn nhà mình có bị dột hay không. Dưới đây là những cách nhận biết mái tôn bị dột mà bạn có thể tham khảo:

  • Bạn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường, mỗi khi trời mưa nước sẽ chảy xuống thông qua những vị trí bị dột
  • Kiểm tra các mũi đinh vít xem có bị han rỉ hay có vấn đề bất thường hay không
  • Kiểm tra toàn bộ mái tôn, nhất là các vị trí bị trầy xước, biến dạng,…
  • Kiểm tra các khu vực mái tôn nhà bạn tiếp xúc với mái tôn nhà bên cạnh

4 cách chống dột mái tôn hiệu quả

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân và cách nhận biết mái tôn bị dột, chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết nên chống dột mái tôn bằng cách nào cho hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây mà Cách Decor đã tổng hợp được:

Thay thế đinh vít bị rỉ sét, không còn khả năng sử dụng

Theo thời gian, đinh vít rất dễ gặp phải các tình trạng rỉ sét, ngoài ra gió bão cũng khiến cho những chiếc đinh bị lỏng ra, thậm chí là bung ra khỏi chốt cố định gây nên tình trạng thấm dột mỗi khi trời mưa xuống. Vì vậy cần phải tìm được cách chống dột mái tôn hiệu quả nhất.

Trong trường hợp này bạn cần xác định những chiếc đinh bị rỉ, không còn khả năng sử dụng và những chiếc đinh chỉ bị lỏng chốt cố định, để có thể đưa ra cách chống dột mái tôn phù hợp với tình trạng.

Nguyên nhân dẫn đến mái tôn bị dột
Thay thế đinh vít bị rỉ sét, không còn khả năng sử dụng

Việc bạn cần làm là hãy loại bỏ toàn bộ những chốt đinh bị rỉ sét bằng súng bắn vít. Sau đó, thay thế đinh mới vào vị trí cũ và cuối cùng dùng súng bắn silicon bắn lên các vị trí đầu của cả đinh cũ và đinh mới. Đây là trường hợp mái tôn bị dột nhẹ, vì vậy quá trình xử lý chống dột mái tôn cũng diễn ra đơn giản và nhanh chóng.

Chống dột mái tôn bằng xăng và xốp

Đối với mái tôn gặp tình trạng dột nhẹ, bạn có thể khắc phục tại nhà chỉ với các vật liệu đơn giản gồm: xăng, xốp và giấy nhám. Đầu tiên, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần xử lý. Trong bước này, bạn nên dùng giấy nhám chà mạnh lên bề mặt tấm tôn nếu tấm tôn gặp phải tình trạng rỉ sét nặng.

Chống dột mái tôn bằng xăng và xốp khi gặp vấn đề nhẹ
Chống dột mái tôn bằng xăng và xốp khi gặp vấn đề nhẹ

Sau đó, bạn hãy dùng một miếng xốp nhẹ nhúng vào xăng rồi đưa vào vị trí bị dột. Hãy thực hiện thao tác này liên tục cho tới khi lỗ hổng đã được bịt kín lại hoàn toàn. Đây là cách chống dột mái tôn đơn giản, chi phí không đáng kể từ 40,000 – 50,000 vnđ.

Sử dụng keo dán chống dột mái tôn

Đối với mức độ hỏng nhẹ và vừa, bạn có thể sử dụng keo chống dột cho mái tôn để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với những lỗ tôn nhỏ, trong trường hợp các lỗ to bạn cần liên hệ với đơn vị sửa chữa để tiến hành cải tạo.

Vật liệu bạn cần chuẩn bị khi chống dột mái tôn bao gồm: giấy nhám, băng keo chống dột và sơn lót. Đầu tiên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vị trí cần xử lý, loại bỏ toàn bộ lớp rỉ sắt bám trên bề mặt mái tôn. Sau đó dùng một lớp sơn lót chống thấm quét lên vị trí bạn vừa làm sạch.

Để chống dột mái tôn hiệu quả thì bạn hãy trải tấm dán chống dột dán lên phần lỗ trên bề mặt tấm tôn. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng thanh lăn để lăn lên bề mặt keo dán sao cho keo dán đảm bảo đã dính chặt vào bề mặt gây nên tình trạng thấm dột trong căn nhà.

Bạn có thể tham khảo một số dòng keo dán chống dột để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Liên hệ với các đơn vị chính hãng để được tư vấn giá keo chống dột mái tôn nhé.

Tham khảo: Bật mí 3 loại keo chống dột hiệu quả, tiết kiệm 

Thay thế tấm tôn bị hư hỏng bằng những tấm tôn chất lượng hơn

Trong trường hợp mái tôn nhà bạn đang gặp trình trạng không thể tự khắc phục toàn bộ tấm tôn bị hư hỏng. Bạn cần thay mới toàn bộ tấm tôn cũ bằng những tấm tôn mới đảm bảo chất lượng hơn. Cách này sẽ tốn kém hơn so với cách chống dột mái tôn khi sử dụng keo, tuy nhiên bạn sẽ không còn phải gặp tình trạng nhà bị dột thấm mỗi khi trời mưa nữa.

Chống dột mái tôn bằng cách thay mới toàn bộ tấm tôn đã bị han rỉ
Chống dột mái tôn bằng cách thay mới toàn bộ tấm tôn đã bị han rỉ

Liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ chống dột mái tôn. Trong trường hợp bạn không có thời gian hoặc bản thân không thể tự khắc phục tình trạng thấm dột, bạn nên liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ cải tạo nhà để được tư vấn cách chống dột mái tôn hiệu quả nhất.

Tham khảo: Gợi ý 3 cách chống dột mái ngói đơn giản và hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chống dột mái tônCách Decor chia sẻ. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục mái tôn bị dột. Cám ơn bạn vì đã đọc, đừng quên theo dõi Cách Decor để biết thêm thật nhiều những thông tin thú vị về cải tạo nhà nhé!

Bài viết liên quan