Top 6 lưu ý hàng đầu khi cấy cột cải tạo nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Cấy cột cải tạo nhà hiện đang là một trong những lựa chọn được rất nhiều người tìm hiểu và lựa chọn. Vậy cấy cột cải tạo nhà gì? Thực hiện cấy cột cải tạo nhà ra sao?, hãy cùng Cách Decor khám phá ở phần bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

Cấy cột cải tạo nhà là gì?

Cấy cột cải tạo nhà được hiểu là phương pháp giúp tăng khả năng chịu lực của các bức tường và cột trụ trong ngôi nhà. Ở phương pháp này, đơn vị thi công sẽ tiến hành cấy thêm các cây thép vào cột trụ bê tông cũ hoặc cột trụ bê tông mới bằng cách sử dụng một số loại hóa chất giúp cấy thép có độ kết dính cao.

Cấy cột cải tạo nhà là phương pháp cải tạo nhà tầng được nhiều người sử dụng
Cấy cột cải tạo nhà là phương pháp cải tạo nhà tầng được nhiều người sử dụng

Với cách làm này, những mối thép vẫn rất chắc chắn, bền vững theo thời gian và tăng hiệu quả của các kết cấu bê tông trong công trình. Thay vì phải đập đi xây lại hoàn toàn, phương pháp cấy cột cải tạo sẽ giúp gia cố ngôi nhà một cách tối đa mà vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian, công sức và các chi phí sửa chữa.

Các bước để cấy cột cải tạo nhà

Phương pháp cấy cột cải tạo nhà tuy không phải là một phương pháp mới, thế nhưng kỹ thuật để thực hiện lại vô cùng phức tạp, đòi hỏi người thợ phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp cấy cột cải tạo nhà, chúng tôi đã tổng hợp được các bước quan trọng trong cấy cột cải tạo nhà ở phần bài viết sau.

Gia cố nền móng cũ để tăng khả năng chịu lực của ngôi nhà
Gia cố nền móng cũ để tăng khả năng chịu lực của ngôi nhà

Gia cố nền móng cũ

Trên thực tế, những ngôi nhà cũ thường bị xuống cấp khá nghiêm trọng, những nền móng theo thời gian sẽ bị suy yếu đi rất nhiều và không còn khả năng chịu lực như lúc đầu. Vì vậy, việc đầu tiên trước khi cấy cột cải tạo nhà chính là gia cố lại nền móng cũ để đảm bảo an toàn, nâng cao tuổi thọ của công trình theo thời gian.

Đây là công việc vô cùng quan trọng mà bạn nhất định không thể bỏ qua, hãy cải tạo nền móng thật chắc chắn trước khi bắt tay vào các công việc cải tạo sau nhé!

Xác định chiều cao chính xác của tầng nhà

Bước thứ 2 mà bạn phải thực hiện đó là tính toán chính xác chiều cao của tầng nhà bằng cách đo khoảng cách giữa 2 mặt sàn. Không có con số chuẩn xác nào để quy định chiều cao giữa 2 mặt sàn tầng nhà, điều này phụ thuộc vào sở thích hoặc phong cách mà ngôi nhà đang theo đuổi.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn của ngôi nhà, đơn vị thi công và kiến trúc sư sẽ tính toán cho bạn khoảng cách hợp lý nhất. Điều này không chỉ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng mà còn đảm bảo những yếu tố an toàn căn bản cho ngôi nhà.

Thiết kế bản vẽ phù hợp với kết cấu khi cấy cột cải tạo nhà

Mỗi ngôi nhà sẽ có một kết cấu riêng biệt và chắc chắn bản vẽ của mỗi ngôi nhà cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Một lời khuyên dành cho các bạn chính là hãy lựa chọn cho mình một bản vẽ cải tạo nâng tầng nhà phù hợp với kết cấu nhà cũ để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong thi công và sinh hoạt sau này.

Cấy cột cải tạo nhà

Sau những bước chuẩn bị, tiếp theo hãy cùng bắt tay vào công việc cấy cột cải tạo nhà. Đầu tiên, các bạn cần xác định chính xác và đánh dấu vị trí cần thiết để tiến hành khoan cấy cột. Dựa trên vị trí và đặc tính, chiều sâu và đường kính của lỗ khoan phải trùng khớp, đồng thời không ảnh hưởng đến kết cấu hay các hệ thống đã được thiết kế bên trong.

Tiếp đó, sử dụng máy khoan chuyên dụng để khoan đúng vị trí và dùng chổi sắt để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bên trong lỗ khoan. Các bạn bơm một lượng hóa chất vừa đủ vào lỗ bơm khoảng 2/3 lỗ tính từ đáy của lỗ và cho từ từ cốt thép vào theo chiều xoắn ốc.

Vậy là công việc cấy cột cải tạo nhà đã xong, các bạn đợi hóa chất khô và thực hiện đánh giá chất lượng là có thể tiến hành các bước cải tạo nhà tiếp theo.

Ưu điểm của phương pháp cấy cột nâng tầng

Mặc dù cấy cột cải tạo nhà là một phương pháp khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng, thế nhưng đây cũng là phương pháp khá được ưa chuộng trong thời điểm hiện nay. Hãy cùng Cách Decor điểm qua một số ưu điểm của phương pháp cấy cột cải tạo nhà này nhé:

  • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức trong quá trình thi công cải tạo nhà
  • Tiết kiệm chi phí
  • Không gây ảnh hưởng đến kết cấu của các trụ cột trong nhà 
  • Khả năng định vị của cột thép cấy nhanh chóng, chính xác
  • Không gây ra sự lãng phí cốp pha

Xem thêm: 10 kinh nghiệm cải tạo nhà Hà Nội “chuẩn không cần chỉnh”

Top 6 lưu ý khi cấy cột cải tạo nhà

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp cấy cột cải tạo nhà, sau đây hãy cùng nghiên cứu Top 6 lưu ý khi cấy cột cải tạo nhà mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

Khảo sát thật kỹ thực trạng trước khi cấy cột cải tạo nhà
Khảo sát thật kỹ thực trạng trước khi cấy cột cải tạo nhà

Kiểm tra thực tế công trình và các kết cấu của trụ cột

Điều đầu tiên trước khi tiến hành cải tạo chính là khảo sát lại hiện trạng của ngôi nhà để có đánh giá khách quan nhất để tình trạng xuống cấp, khả năng chịu lực,… Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được phương án cải tạo phù hợp, đảm bảo an toàn và gia tăng khả năng chịu lực của các trụ cột một cách tối đa.

Đục bê tông chính xác khi cấy cột cải tạo nhà

Khi tiến hành đục bê tông, các bạn phải lựa chọn vị trí đục chính xác. Khi đục ở các vị trí góc cạnh thì nên lựa chọn những chỗ có tia thép hở. Quá trình đục cần phải diễn ra chính xác, tỉ mỉ, tuyệt đối không được sai lệch các vị trí.

Kích thước các lỗ khoan

Các bạn lưu ý phải đảm bảo kích thước lỗ khoan để cấy cột cải tạo nhà phải lớn hơn từ 4-5 mm của đường kính cây thép cần cấy. Nếu nhỏ hơn, bạn sẽ rất khó để đưa cây thép vào bên trong lỗ khoan và ngược lại, nếu lỗ quá to thì sẽ gây ra lãng phí hóa chất kết dính.

Thời gian khô của hóa chất keo dán

Trong thời gian đợi keo dán khô, các bạn tuyệt đối không được tác động vào các cây cột vừa mới thực hiện cấy ghép. Rất nhiều trường hợp đã khiến cây thép cấy bị gãy, đứt, nghiêng,…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cấy cột cải tạo nhà và độ an toàn của công trình về sau.

Thông thường, thời gian để keo khô vào khoảng từ 3-6 giờ.Các bạn lưu ý trong thời gian này không được thi công gần hoặc bên cạnh các vị trí vừa cấy cột cải tạo nhà.

Tìm kiếm keo dán phù hợp

Việc tìm kiếm các loại keo dán để cấy cột cải tạo nhà phù hợp cũng là một trong những bài toán khó mà các đơn vị thi công đang phải tìm lời giải đáp. Trên thị trường hiện nay xuất hiện vô số các loại keo dán với nguồn gốc xuất xứ khác nhau với giá thành tương đương như hilti, ramset, bossong, fastfix,… Bạn cần đưa ra lựa chọn phù hợp với công trình thực tế và mức ngân sách mà gia chủ đưa ra.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Phương pháp cấy cột cải tạo nhà là phương pháp rất khó, đòi hỏi người thợ thi công phải nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình đơn vị thi công thật uy tín, trách nhiệm và tận tâm trong công việc. Các đơn vị thi công chất lượng sẽ mang đến cho bạn thêm rất nhiều lời khuyên và sự lựa chọn chính xác đối với ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Lưu ý khi cải tạo nhà 3 tầng cũ mà bạn nên biết

Qua những chia sẻ vừa rồi của Cách Decor mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp cấy cột cải tạo nhà và những lưu ý trong quá trình thực hiện. 

Bài viết liên quan