Cách tận dụng tối đa không gian khi cải tạo sân thượng 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Cải tạo sân thượng làm phòng ngủ, vườn, khu vui chơi,… đang là giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn. Đây là giải pháp giúp tận dụng được tối đa không gian mà vẫn tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc xây dựng mới.

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được cách cải tạo phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết cách tận dụng tối đa không gian khi cải tạo sân thượng của Cách Decor ngay dưới đây nhé!

Nguyên tắc cải tạo sân thượng

Để quá trình cải tạo diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, bạn cần chú ý thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

Khảo sát và lên phương án cải tạo sân thượng hợp lý

Việc đầu tiên bạn cần làm khi cải tạo hay xây dựng bất kỳ công trình gì là khảo sát tình trạng hiện tại của nó. Đây là công việc đơn giản nhưng sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng tổng thể của nó để đưa ra được lựa chọn cải tạo tối ưu nhất.

Thiết kế sân thượng và thi công

Việc bố trí, lên ý tưởng, tạo bố cục là công việc khá quan trọng bởi nó sẽ quyết định sân thượng được cải tạo có hợp lý và bắt mắt không. Khi đã lên ý tưởng và thiết kế xong, quá trình cải tạo sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thiết kế sân thượng và thi công
Thiết kế sân thượng và thi công

Tinh toán chi phí cải tạo sân thượng

Tuỳ theo mục đích cải tạo mà chi phí sẽ dao động khác nhau. Chi phí để cải tạo thành phòng ngủ sẽ mắc hơn chi phí cải tạo sân vườn. Tuy nhiên, trong quá trình tính toán chi phí bạn nên tính thêm 3 – 5% các khoản phát sinh khác trong khi cải tạo.

Đảm bảo an toàn khi cải tạo xây dựng

Sân thượng là nơi cao nhất trong nhà nên khi cải tạo cần đảm bảo an toàn cả trước và sau khi cải tạo. Để an toàn nhất, bạn có thể xây dựng thêm mái che hoặc lưới bảo vệ quanh sân thượng.

Xử lý chống thấm nước của sân thượng

Để chống thấm nước cho sân thượng bạn có thể lựa chọn phương án lót sàn toàn bộ không gian. Đây là cách vừa giúp sân thượng tinh tế và hài hoà hơn với tổng thể ngôi nhà từ chi tiết nhỏ nhất đến các chi tiết lớn.

Xử lý chống thấm nước của sân thượng
Xử lý chống thấm nước của sân thượng

Cách cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

Cải tạo sân thượng thành phòng ngủ là một phương án được nhiều gia đình lựa chọn bởi không gian trong nhà đã không còn đủ cho tất cả các thành viên sinh hoạt.

Lợi ích của việc cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

Đây là phương án giúp tận dụng tối đa không gian nhà khi có thêm thành viên mới trong gia đình. Việc xây dựng một không gian sống riêng biệt sẽ giúp các con rèn luyện được khả năng tự lập ngay từ bé và giúp bé có một không gian học tập và nghỉ ngơi tốt hơn.

Lợi ích của việc cải tạo sân thượng thành phòng ngủ
Lợi ích của việc cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

Một số gia đình muốn có một không gian lãng mạn, yên bình để hòa mình vào với thiên nhiên giữa thành phố xô bồ, tấp nập nên họ đã cải tạo sân thượng để có thể nghỉ ngơi, thư giãn vào cuối tuần hoặc sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nên sử dụng những vật liệu nào để cải tạo sân thượng thành phòng ngủ?

Khi cải tạo sân thượng thành phòng ngủ nên ưu tiên chọn các vật liệu nhẹ để giảm trọng lượng tác động lên móng nhà. Bạn có thể lựa chọn làm vách ngăn nhà bằng thạch cao, nhôm kính,… thay thế cho tường gạch vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, thạch cao là một vật liệu khi bị thấm nước sẽ bị ố vàng và khả năng chịu lực cũng rất kém nên không đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian phòng ngủ. Vì vậy, bạn cần kiểm tra định kỳ và sửa chữa để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.

Nên sử dụng những vật liệu nào để cải tạo sân thượng thành phòng ngủ?
Nên sử dụng những vật liệu nào để cải tạo sân thượng thành phòng ngủ?

Bạn có thể lựa chọn thiết kế nhiều cửa sổ để tận dụng ánh sáng và gió trời tự nhiên để tiết kiệm một phần chi phí chiếu sáng cũng như có thể mở rộng tầm nhìn để thư giãn. Khi bạn trồng thêm cây xanh sẽ giúp phòng ngủ trở nên hài hoà với thiên nhiên hơn.

Cách cải tạo sân thượng thành vườn

Cải tạo sân thượng thành vườn giúp ngôi nhà của bạn có thêm một không gian xanh để thư giãn và làm mát cho mái ấm của bạn.

Phương án cải tạo sân thượng thành vườn

Đây là cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây dựng vườn vừa giúp đem lại một không gian đẹp để nghỉ ngơi, thư giãn và hòa mình vào với thiên nhiên. Dưới đây là 3 phương án cải tạo bạn có thể lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

 • Thiết kế vườn cây xanh trên sân thượng với các cây lớn, nhỏ khác nhau và sắp xếp theo chủ đề nhất định. Tuy nhiên bạn cần chú ý tới khả năng chống chịu của trần nhà và đặc biệt là nên lựa chọn những cây có tốc độ sinh trưởng, phát triển chậm.

  Phương án cải tạo sân thượng thành vườn
  Phương án cải tạo sân thượng thành vườn cây xanh
 • Thiết kế vườn tiểu cảnh trên sân thượng độc đáo với hồ cá nhỏ làm từ đá hoặc gỗ. Tuy nhiên bạn cần có sự tỉ mỉ khi trang trí, thiết kế và đặc biệt là cần kết hợp hài hoà và tỉ mỉ với không gian sân thượng.

  Phương án cải tạo sân thượng thành vườn
  Phương án cải tạo sân thượng thành vườn tiểu cảnh
 • Trồng vườn rau xanh trên sân thượng vừa giúp thanh lọc không khí vừa cung cấp cho gia đình bạn một nguồn thực phẩm sạch. Bạn có thể lựa chọn trồng trong khay nhựa, chậu cây và chuẩn bị các biện pháp bảo vệ,…

  Phương án cải tạo sân thượng thành vườn
  Phương án cải tạo sân thượng thành vườn rau xanh

Lưu ý cần biết khi cải tạo sân thượng thành vườn

Để có được một không gian xanh mát, thư giãn bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chú ý tới hệ thống tưới tiêu để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây phát triển
 • Đảm bảo khả năng chống thấm để không ảnh hưởng đến kết cấu toàn bộ ngôi nhà
 • Bố trí, sắp xếp, lựa chọn cây trồng phù hợp bởi mỗi loại cây thích nghi sống trong nhiều môi trường khác nhau.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin mà Cách Decor chia sẻ đến bạn về cách tận dụng tối đa không gian khi cải tạo sân thượng 2022. Mong rằng bạn sẽ có biện pháp cải tạo sân thượng nhà mình phù hợp, an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Bài viết liên quan