7 lưu ý khi cải tạo nhà tập thể cũ mà bạn cần biết

5/5 - (1 vote)

Nếu ngôi nhà của bạn đã tương đối cũ và chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường thì việc cải tạo nhà tập thể hiện đang là nhu cầu thiết yếu nhất. Cách Decor sẽ tạo nên một không gian sống mới, tiện nghi, sang trọng và an toàn hơn cho các thành viên trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này ngay sau đây nhé!

Có nên dỡ bỏ hoàn toàn những ngôi nhà tập thể cũ không

Nhà tập thể là gì? Nhà tập thể được biết đến là một không gian khép kín, với diện tích khá khiêm tốn, thường chỉ dao động từ 30 đến 70 m2 (không có tầng), với hai hoặc nhiều hơn những bức tường sát vách cùng với các căn nhà khác.

Có nên dỡ bỏ hoàn toàn những ngôi nhà tập thể cũ không
Việc cải tạo sửa chữa vừa tiết kiệm chi phí đến mức tối đa lại vừa giúp gia đình bạn có một không gian tuyệt vời để làm việc và sinh hoạt!

Nên cải tạo nhà tập thể cũ hay xây mới hoàn toàn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhà ở tập thể thường có tuổi thọ ngắn hơn và xuống cấp nhanh hơn so với nhà chung cư hoặc nhà mặt đất, một phần cũng vì tuổi đời của chúng đã từ rất lâu.

Tuy nhiên, việc phá dỡ hoàn toàn những ngôi nhà đó lại tốn nhiều thời gian, tiền bạc, thủ tục và công sức.

Vì vậy, giải pháp tối ưu cho các chủ sở hữu là cải tạo nhà tập thể. Việc cải tạo sửa chữa vừa tiết kiệm chi phí đến mức tối đa lại vừa giúp gia đình bạn có một không gian tuyệt vời để làm việc và sinh hoạt!

Theo đánh giá của chuyên gia thì đây là không gian nhà tập thể có nhiều điểm đặc biệt. Chính vì thế mà trước khi bắt tay vào việc “tân trang” cho tổ ấm nhỏ bé của mình thì gia chủ cần tìm hiểu qua về đặc điểm của nhà tập thể để có những quyết định đúng đắn nhất cho việc cải tạo và sửa chữa.

Nên bắt đầu từ đâu khi cải tạo nhà tập thể

Đây là một trong những câu hỏi lớn dành cho nhiều người trước khi bắt tay vào việc cải tạo nhà tập thể. Thông thường so với các quy chuẩn có sẵn của khu nhà tập thể thì việc đập đi xây mới là hoàn toàn không có khả thi, cũng như là những định hướng về việc cơi nới, mở rộng hay chồng tầng có thể sẽ phá hủy công trình ngay tức khắc.

Nên bắt đầu từ đâu khi cải tạo nhà tập thể
Đây là một trong những câu hỏi lớn dành cho nhiều người trước khi bắt tay vào cải tạo nhà tập thể.

Bởi vậy khi lên kế hoạch cải tạo nhà tập thể cũ, bạn có thể tập chung vào mảng sắp xếp và sửa chữa hoặc thay thế các loại đồ nội thất trong nhà. Đôi khi chỉ thay đổi nội thất cũng làm nên một không gian đáng mơ ước đó!

Hãy định hướng rõ ràng về phong cách thiết kế cho phần nội thất bên trong bằng một bản phác thảo hoặc triển khai ý tưởng đó với đơn vị thi công cải tạo uy tín mà bạn lựa chọn. Điều này giúp quá trình sửa chữa của ngôi nhà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn!

Những điều kiêng kỵ khi cải tạo nhà tập thể cũ

Giống với cải tạo nhà cấp 4 để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống được tốt hơn, việc quan tâm đến những yếu tố phong thuỷ trong nhà tập chắc chăn sẽ đem lại những may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

Những điều kiêng kỵ trước khi cải tạo nhà tập thể cũ
Vì thế để cho quá trình cải tạo nhà tập thể sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất.

Vì thế để cho quá trình cải tạo nhà tập thể sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất. Các gia đình hiện nay cần biết thêm những điều kiêng kỵ khi cải tạo nhà tập thể cũ để có thể phòng tránh:

 • Không nên để bếp ở vị trí đối diện với cửa
 • Không để nhà vệ sinh nằm ở vị trí trung tâm
 • Không nên để cửa sau đối diện với cửa ở phía trước
 • Hạn chế việc đặt các loại gương, kính tuỳ tiện ở trong nhà
 • Không đặt giường ngủ ở vị trí thẳng so với cửa

Các bước xin phép cải tạo nhà ở tập thể đúng theo quy chuẩn tại Cách Decor

Căn hộ của bạn ngày càng ẩm thấp do thời tiết, chật chội vì ở khu tập thể rất đông dân cư,… đó là lúc bạn cần cải tạo nhà tập thể cũ thành mới.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến những quy trình thủ tục khi bắt dầu cải tạo nhà ở khu tập thể phù hợp nhất. Cách Decor sẽ đưa ra cho mọi người tham khảo các bước xin giấy phép cụ thể như sau:

Thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà tập thể

Việc xin giấy phép của cơ quan chức năng là rất cần thiết. Vì thế cần có giấy phép từ cán bộ phường, địa phương đang sinh sống và tuyệt đối không được tự ý sửa chữa, cải tạo khi chưa được cấp giấy phép cải tạo.

Các bước xin phép cải tạo nhà ở tập thể đúng theo quy chuẩn tại Cách Decor
Việc xin giấy phép của cơ quan chức năng để cải tạo nhà tập thể là cần thiết.

Để xin lại giấy phép cải tạo khu tập thể cần chuẩn bị như: đơn đề nghị được cải tạo nhà ở khu tập thể cùng với bản thiết kế và các cam kết tuân theo quy định về hình thức của chủ đầu tư.

Hồ sơ xin giấy phép bao gồm

Chủ hộ cần đến cơ quan chính quyền địa phương để xin cấp giấy cấp phép xây dựng. Khi cải tạo nhà tập thể 30m2 cũ cần thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo theo đúng quy định của pháp luật đã ban hành.

 • 1 bộ hồ sơ: đơn xin phép cấp giấy phép, giấy cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường trong quá trình tu sửa, cải tạo, bản sao quyền sử dụng đất, ảnh chụp mặt đứng căn hộ.
 • 4 bộ các loại bản vẽ thiết kế.

Xem chi tiết: Cải tạo nhà có cần xin phép không? Những quy định cải tạo nhà ở bạn cần lưu ý 2022

Làm sao để tìm được đơn vị thi công cải tạo nhà tập thể uy tín, có trách nhiệm

Để có thể tìm được dịch vụ cải tạo nhà tập thể như ý, sau khi vạch ra các yêu cầu, tiêu chí sửa chữa, cải tạo thích hợp và vừa vặn so với tình hình kinh tế hiện tại của bạn, bạn nên tham khảo các yếu tố sau đây để có thể lựa chọn được dịch vụ từ đơn vị thích hợp nhất:

Làm sao để tìm được đơn vị thi công cải tạo nhà tập thể uy tín, có trách nhiệm
Công trình cải tạo nhà tập thể được quản lý và giám sát chất lượng
 • Lựa chọn những đơn vị thi công có bộ phận kỹ sư chuyên ngành lên phương án sửa chữa và dự toán nhanh chóng, chậm nhất chỉ sau 3 ngày làm việc với gia chủ và tìm hiểu, nắm rõ tình trạng hiện tại của ngôi nhà.
 • Kiến trúc sư có khả năng thiết kế lại không gian nội thất và cấu trúc, bố trí các phòng dựa trên mô tả của gia chủ từ đó hiểu được những mong muốn của gia chủ.
 • Đơn vị thi công luôn biết giúp đỡ, tư vấn hết mình để cho chủ nhà lựa chọn được các loại vật tư hoàn thiện ưng ý nhất có thể.
 • Công trình cải tạo nhà tập thể phải được kỹ sư quản lý chất lượng mọi lúc thi công dù không có mặt chủ nhà ở hiện trường để giám sát.
 • Nếu bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng, một số cơ sở có kinh nghiệm hỗ trợ làm thủ tục vay vốn ngân hàng theo dạng liên kết với lãi suất ưu đãi sẽ rất phù hợp với bạn.
 • Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và so sánh thêm với các đơn vị khác để hiểu thêm và có sự so sánh rõ ràng hơn về chất lượng dịch vụ, giá cả, dịch vụ,…

Xem thêm: Dịch vụ cải tạo chung cư cũ Hà Nội uy tín chất lượng

Trên đây là những thông tin về cải tạo nhà tập thể Cách Decor đã tổng hợp được. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng quý khách trong hàng trình sửa chữa và cải tạo nhà cửa! Hãy để chúng tôi mang đến cho quý khách những giá trị tốt đẹp nhất!

Bài viết liên quan