Cải tạo nhà có cần xin phép? Quy định cải tạo nhà ở 2022

5/5 - (1 vote)

Cải tạo nhà có cần xin phép không là câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt ra cho Cách Decor? Vậy thủ tục, trình tự xin giấy phép sửa chữa nhà như thế nào? Những trường hợp nào cần phải xin và trường hợp nào thì được miễn giấy phép sửa nhà? Để giải đáp các thắc mắc trên hãy theo dõi những thông tin quan trọng trong bài viết sau đây của Cách Decor nhé!

Thế nào là giấy phép sửa chữa nhà

Về căn bản thì giấy phép sửa chữa nhà là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức để sửa chữa, cải tạo công trình.

Thế nào là giấy phép sửa chữa nhà
Cải tạo nhà có cần xin phép và giấy phép sửa nhà là yếu tố quan trọng

Cải tạo nhà có cần xin phép và giấy phép sửa nhà là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn phải nắm rõ nếu muốn sửa chữa cải tạo nhà của mình. Như vậy, ngay khi bạn có ý định sửa chữa nhà ở bạn cần phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đồng thời thực hiện đúng thủ tục cải tạo nhà có phải xin phép theo quy định Pháp Luật.

Xem thêm: Kinh nghiệm cải tạo biệt thự hiện đại, sang trọng 2022

Khi nào cải tạo nhà có cần xin phép

Theo bộ Luật Xây Dựng 2014 cũng có quy định rõ về hai trường hợp sửa nhà. Bao gồm trường hợp cải tạo nhà có cần xin phép xây dựng sửa chữa nhà ở và trường hợp có thể được miễn giấy phép. Cụ thể như sau:

Trường hợp chủ nhà bắt buộc cải tạo nhà cần xin phép

Trong đó bao gồm việc sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi kết cấu khung sườn của ngôi nhà. Bao gồm:

  • Đúc thêm các loại cột, thêm sàn, nâng tầng, máng xối, đúc ô văng, bê tông cốt thép
  • Lắp thêm cầu thang, đập cầu thang cũ để xây lại cầu thang mới.
  • Gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà.

Bạn cần bắt buộc phải cải tạo nhà có cần xin phép trong trường hợp sau: Ngôi nhà của bạn đang trong tình trạng xuống cấp quá trầm trọng. Hơn nữa, diện tích nhà lại quá nhỏ không đủ để bạn có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

cải tạo nhà có cần xin phép
Trường hợp chủ nhà bắt buộc cải tạo nhà có cần xin phép

Bạn muốn cơi nới, làm thay đổi cả quy mô, kết cấu của ngôi nhà. Những trường hợp này bạn bắt buộc phải xin cấp giấy phép từ Cơ quan có thẩm quyền theo trình tự chung mà Pháp luật đã quy định.

Đồng thời chủ nhà cũng cần phải chuẩn bị hồ sơ cải tạo nhà có cần xin phép trong đó bao gồm kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được chính quyền cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà bạn cần phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp phép.

Trường hợp sửa nhà được miễn xin cấp giấy phép

Dưới đây là các trường hợp cải tạo nhà cấp 4, cải tạo nhà phòng trọ, cải tạo nhà phố, cải tạo nhà tập thể có cần xin phép:

  • Sửa nhà tuy nhiên không làm thay đổi kết cấu chịu lực cũng như công năng sử dụng và diện mạo ngôi nhà.
  • Sửa nhà tuy nhiên không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đảm bảo được yếu tố an toàn khi sử dụng công trình.
  • Sửa nhà làm thay đổi kiến trúc của mặt ngoài ngôi nhà nhưng không tiếp giáp với đường trong khu đô thị và có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
cải tạo nhà có cần xin phép
Trường hợp sửa nhà được miễn xin cấp giấy phép

Ví dụ điển hình về trường hợp này khi gia chủ là thay tôn mới, thay ngói mới, lắp máy nước nóng năng lượng, trang trí nội, ngoại thất. Trường hợp này thì gia chủ không cần xin cấp giấy phép sửa chữa cải tạo công trình.

Hồ sơ cải tạo nhà

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Bản sao các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất, bản sao các loại giấy phép xây dựng đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Đơn đề nghị xin cơ quan chức năng cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.
  • Bản sao bản vẽ về hiện trạng các bộ phận, các hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo. Đồng thời cần phải cung cấp thêm ảnh chụp hiện trạng công trình trước khi sửa chữa, cải tạo.
  • Bản sao bản vẽ kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công và sửa chữa, cải tạo nhà.

Xem thêm: Dịch vụ cải tạo chung cư cũ Hà Nội tại Cách Decor

Đơn xin cấp phép sửa chữa nhà

Về cải tạo nhà có cần xin phép, mẫu đơn đăng ký như sau:

Đơn xin cấp phép sửa chữa nhà
Đơn xin cấp phép sửa chữa nhà vô cùng đơn giản

Giấy phép sửa nhà có thời hạn bao lâu?

Vậy giấy phép sửa chữa nhà có thời hạn bao lâu? Theo quy định cải tạo nhà ở, cũng tương tự như việc giấy phép xây dựng mới. Giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở thường có thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp phép.

Trong thời gian quy định chủ công trình phải tiến hành khởi công xây dựng theo đúng như kế hoạch đã đề ra. Quá thời gian quy định nêu trên giấy tờ mà công trình chưa được thi công thì gia chủ phải xin gia hạn thêm hoặc cấp mới giấy phép nếu gia hạn quá 2 lần.

Xem thêm: 7+ Ý tưởng độc đáo cuốn hút giúp cải tạo nhà vườn

Cải tạo nhà có cần xin phép hết bao nhiêu tiền?

Việc xin giấy phép sửa chữa nhà phải đóng hết bao nhiêu tiền cũng là mối quan tâm lớn của nhiều người. Theo đó, mức phí này dao động từ 200.000 – 500.000 đồng chưa bao gồm phí dành cho bản vẽ.

Cải tạo nhà có cần xin phép hết bao nhiêu tiền?
Mức phí này dao động từ 200.000 – 500.000 đồng chưa bao gồm phí dành cho bản vẽ.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng địa điểm cải tạo nhà có cần xin phép cụ thể và từng trường hợp xin phép, càng phức tạp thì thủ tục càng rườm rà, thậm chí có trường hợp đợi hàng năm trời vẫn không được cấp phép.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm xin giấy phép sửa chữa, bạn nên cân nhắc tìm đến các đơn vị có chuyên môn. Chắc chắn sẽ rút ngắn thời gian xin giấy phép, để công trình được xây dựng đúng tiến độ.

Xem thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm cải tạo nhà Hà Nội: https://cachdecor.com/cai-tao-nha-ha-noi/

Dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà cửa ở đâu uy tín

Đối với dịch vụ cải tạo nhà có cần xin phép hiện nay không còn quá phức tạp. Trong một số trường hợp thì bạn có thể tự đi xin giấy phép ở các UBND cấp quận cấp phép. Tuy nhiên, với một số trường hợp thủ tục rắc rối, phức tạp hơn so với việc xây mới thì bạn nên tìm đến những nơi uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Vậy nên, nếu bạn hiện đang muốn tìm kiếm một địa chỉ xin giấy phép sửa chữa nhà nhanh chóng nhất có thể thì Cách Decor chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Khi đến với Cách Decor, khách hàng chắc chắn sẽ được tư vấn mọi quy trình sửa chữa nhà từ việc xin giấy phép, hướng dẫn các chuẩn bị thủ tục, đánh giá công trình, lên bản vẽ kỹ thuật soạn thảo các hồ sơ và trao giấy phép đến tận tay khách hàng.

Xem thêm các bài viết cải tạo phòng tại: https://cachdecor.com/cai-tao-phong/

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi cải tạo nhà có cần xin phép không mà bạn cần lưu ý khi thực hiện các dịch vụ sửa, cải tạo cho ngôi nhà. Hy vọng những kiến thức mà Cách Decor chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào trong công cuộc “thay áo mới” cho căn nhà của mình. 

Bài viết liên quan