Gợi ý cải tạo nhà 2 tầng cũ đẹp, siêu tiết kiệm

5/5 - (1 bình chọn)

Cải tạo nhà 2 tầng cũ hiện đang là phương án cải tạo nhà ở được ưa chuộng nhất hiện nay, phù hợp với những căn nhà đã xuống cấp mà kết cấu vẫn đảm bảo an toàn. Vậy còn chần chờ gì mà không cùng Cách Decor khám phá những gợi ý cải tạo nhà 2 tầng cũ siêu tiết kiệm và hiệu quả ở bài viết ngay sau đây.

5 bước cải tạo nhà 2 tầng cũ

Việc cải tạo nhà 2 tầng cũ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn áp dụng 5 bước sau đây. Chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo và cực kỳ ấn tượng, chinh phục mọi vị khách ngay từ lần đầu đến thăm nhà.

Kiểm tra hiện trạng thực tế của căn nhà để lên danh sách các hạng mục thi công cần thiết
Kiểm tra hiện trạng thực tế của căn nhà để lên danh sách các hạng mục thi công cần thiết

Xin cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

Công việc đầu tiên trước khi tiến hành cải tạo nhà 2 tầng cũ chính là làm đơn xin được cấp phép được sửa chữa, cải tạo nhà ở. Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng để bạn có thể được thi công theo đúng quy trình và không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước khi tiến hành thi công, cải tạo nhà 2 tầng cũ các bạn cần phải làm đơn xin được cấp phép và cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, hiện trạng căn nhà, các danh mục cần cải tạo,… để các cơ quan chức năng giám sát và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các môi trường bên ngoài.

Đặc biệt, giấy cấp phép xây dựng sẽ được đặt trước mỗi công trình để thông báo đến những người xung quanh về quá trình cải tạo, hạn chế được những ảnh hưởng, xích mích không đáng có trong quá trình thi công

Khảo sát hiện trường, lên danh mục thi công

Để có thể cải tạo nhà 2 tầng cũ bạn cần khảo sát hiện trường là công việc quan trọng để bạn xác định được tình trạng của ngôi nhà liệu có phù hợp để cải tạo hay phải xây dựng lại mới hoàn toàn.

Trên thực tế, việc nhìn ở bề ngoài chỉ giúp bạn xác định được tình trạng xuống cấp mà không biết được kết cấu bên trong có bị ăn mòn hay chưa. Để xác định chính xác tình trạng căn nhà, các bạn có thể thuê các đơn vị kiến trúc hoặc đơn vị thi công cải tạo nhà 2 tầng cũ để cùng kiểm tra và khảo sát.

Sau khi đã khảo sát được hiện trạng căn nhà, các bạn cần lên danh sách các hạng mục thi công cần thiết. Điều này sẽ giúp đơn vị thi công thực hiện cải tạo nhà 2 tầng cũ được chính xác các hạng mục và đảm bảo tiến độ và hiệu quả của quá trình thi công. Đặc biệt, các bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo với các ý tưởng thiết kế mới khi đã xác định rõ các hạng mục cần phải cải tạo.

Dự trù các khoản chi phí cần thiết khi cải tạo nhà 2 tầng cũ

Dự trù ngân sách là việc làm cần thiết để đảm bảo tiến độ thi công của ngôi nhà. Trước khi tiến hành cải tạo nhà 2 tầng cũ, các bạn cần dựa trên các hạng mục cần cải tạo để xác định các khoản chi phí cần thiết và các khoản chi phí phát sinh.

Lựa chọn đơn vị thi công cải tạo nhà 2 tầng cũ uy tín

Đơn vị thi công sẽ quyết định đến hiệu quả thi công và giá trị sử dụng của ngôi nhà trong quá trình sinh hoạt. Hãy lựa chọn một đơn vị thi công lành nghề, uy tín và giàu kinh nghiệm để có thể đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên phù hợp.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo hiệu quả và tiến độ thi công
Lựa chọn đơn vị cải tạo nhà 2 tầng cũ uy tín để đảm bảo hiệu quả và tiến độ thi công

Để đảm bảo quá trình thi công cải tạo nhà 2 tầng cũ được thuận lợi và đảm bảo cải tạo đầy đủ các hạng mục, các bạn hãy làm một bản hợp đồng với những điều khoản chi tiết. Điều này không chỉ giúp cả 2 bên tuân thủ các quy định mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, trách nhiệm giữa chủ nhà và đơn vị thi công.

Giám sát và nghiệm thu căn nhà

Trong quá trình thi công, các bạn cần phải dành ra thời gian để giám sát để đảm bảo các hạng mục được thi công chính xác. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra các sai sót để từ đó lên được các phương án cải tạo kịp thời. Sau đó, các bạn cũng cần nghiệm thu công trình cải tạo nhà 2 tầng cũ trước khi đưa vào sử dụng.

Phương án cải tạo nhà cũ 2 tầng siêu tiết kiệm

Trên thực tế, việc cải tạo nhà 2 tầng cũ sẽ tận dụng lại một số kết cấu cũ, đồng thời tu bổ và cải tạo lại để phù hợp với nhu cầu sử dụng và sinh hoạt. Cách Decor xin mang đến một số phương án cải tạo nhà 2 tầng cũ siêu tiết kiệm mà vẫn vô cùng hiệu quả và ấn tượng.

Cải tạo nhà 2 tầng cũ sẽ mang đến cho bạn và gia đình thêm nhiều không gian sinh hoạt
Cải tạo nhà 2 tầng cũ sẽ mang đến cho bạn và gia đình thêm nhiều không gian sinh hoạt
  • Tận dụng lại các kết cấu cũ: Nếu như phần móng hay dầm của căn nhà còn sử dụng tốt, không bị ăn mòn hay biến đổi theo thời gian thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại. Điều bạn cần làm chính là bổ sung và gia cố thêm các cột, khung thép để tăng khả năng chịu lực của ngôi nhà, giúp đảm bảo an toàn và độ bền vững theo thời gian. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí khi cải tạo nhà 2 tầng cũ đó!
  • Cải tạo những hạng mục cần thiết: Các bạn không cần phải cải tạo lại toàn bộ căn nhà mà chỉ cần cải tạo những hạng mục cần thiết, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình. Một số hạng mục mà bạn nhất định phải cải tạo như làm lại trần nhà, hệ thống điện và nước, sơn tường, hệ thống chống thấm,.. 
  • Cải tạo nhà 2 tầng cũ cần lựa chọn các phong cách hiện đại để tăng tính sử dụng và bắt kịp xu hướng: Chắc hẳn một trong những vấn đề mà nhiều người lo lắng chính là việc ngôi nhà của mình nhanh bị lỗi thời. Để giải quyết vấn đề này, hãy lựa chọn cho ngôi nhà phong cách hiện đại bằng cách sử dụng các tông màu tươi sáng, sử dụng các vách ngăn thay thế tường bê tông, lựa chọn đồ nội thất thông minh và hạn chế các chi tiết cầu kỳ trong nhà,….
  • Cải tạo nhà 2 tầng cũ mở rộng lan can và xây thêm sân thượng: Để tăng diện tích sử dụng, các bạn có thể mở rộng thêm ở các phần lan can hoặc cải tạo lan can để phục vụ thêm các nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, hãy tính đến phương án làm sân thượng để có thể cải tạo thành nhà 3 tần nếu như phát sinh thêm nhu cầu.

Lưu ý khi cải tạo nhà 2 tầng cũ

Để cải tạo nhà 2 tầng cũ, cải tạo nhà 3 tầng cũ, cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng các bạn cần chú ý một số điểm như sau:

Có thể mở rộng thêm ban công và làm sân thượng để tăng diện tích sử dụng
Cải tạo nhà 2 tầng cũ mở rộng thêm ban công và làm sân thượng để tăng diện tích sử dụng
  • Lên kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành cải tạo nhà 2 tầng cũ: Việc chuẩn bị kế hoạch là vô cùng quan trọng, hãy tiến hành khảo sát hiện trạng của ngôi nhà để có những đánh giá khách quan và chính xác nhất.
  • Chuẩn bị điều kiện tài chính: Trước khi cải tạo nhà 2 tầng cũ, các bạn cần dự trù sẵn kinh phí cần thiết. Trong trường hợp không đủ tài chính thì sẽ có các phương án vay mượn cụ thể để đảm bảo  tiến độ thi công của công trình.
  • Chú ý đến vấn đề phong thủy của ngôi nhà: Phong thủy trong nhà ở sẽ giúp gia chủ trở nên thịnh vượng, gặp nhiều may mắn và tốt lành trong cuộc sống. Một số vấn đề về phong thủy mà bạn cần quan tâm khi cải tạo nhà 2 tầng cũ chính là hướng cửa nhà, hướng bếp, màu sắc trong ngôi nhà, vị trí sắp xếp đồ vật, kích thước của các ô cửa,…
  • Luôn cẩn trọng trong giám sát thi công: Trong quá trình cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng, các bạn cần thường xuyên giám sát để kịp thời phát hiện những sai sót, từ đó có phương án xử lý kịp thời. Trong rất nhiều trường hợp, các danh mục cải tạo bị làm thiếu hoặc ẩu ảnh hưởng nghiệm trọng đến quá trình sử dụng và trải nghiệm sau này.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ biết được cách cải tạo nhà 2 tầng cũ hiệu quả và tiết kiệm nhất. Cách Decor xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết chia sẻ sau.

Bài viết liên quan