Cách trang trí bàn thờ Chúa ý nghĩa 2022

5/5 - (1 vote)

Đối với những gia đình theo đạo Công giáo, bàn thờ Chúa là khu vực linh thiêng và mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng. Vậy hãy cùng Cách Decor khám phá cách trang trí bàn thờ Chúa ở bài viết ngay sau đây.

Tại sao phải trang trí bàn thờ Chúa?

Theo tín ngưỡng, Chúa là vị tối cao, đã hy sinh thân mình để trả giá cho những tội lỗi mà con người dã gây ra. Thiên Chúa sẽ bảo vệ, che chở con người và vị tha cho mọi sai lầm và nỗi khổ hạnh trên đời.

Lựa chọn cách trang trí bàn thờ Chúa phù hợp
Lựa chọn cách trang trí bàn thờ Chúa phù hợp

Bàn thờ Chúa mang đến nhiều ý nghĩa về tâm linh và tín ngưỡng vô cùng đặc biệt của những người theo đạo Công Giáo. Đây là nơi mỗi người thể hiện sự thành kính, trân trọng và cầu mong những điều tốt lành.

Cách trang trí bàn thờ Chúa sẽ thể hiện được đức tin của mỗi người theo đạo đối với đức Thiên Chúa. Việc trang trí tỉ mỉ, cẩn thận thì sẽ chứng giám được lòng thành và nhận được sự che chở của Chúa.

Cách trang trí bàn thờ Chúa

Chắc hẳn đối với những người mới lần đầu trang trí bàn thờ Chúa thì sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Cách Decor đã tổng hợp được cách trang trí bàn thờ Chúa đẹp mắt, ấn tượng và vô cùng chuẩn xác. Hãy cùng khám phá ở bài viết ngay sau đây nhé!

Cách trang trí bàn thờ Chúa đơn giản nhưng vẫn rất tinh tế và sang trọng
Cách trang trí bàn thờ Chúa đơn giản nhưng vẫn rất tinh tế và sang trọng

Lựa chọn bàn thờ Chúa

Hiện nay, có rất nhiều cách trang trí bàn thờ Chúa khác nhau, đa phần sẽ dựa theo nhu cầu và điều kiện riêng. Trước khi bắt tay vào trang trí, các bạn cần phải lựa chọn cho mình được 1 bàn thờ Chúa phù hợp.

Theo xu hướng hiện nay, cách trang trí bàn thờ Chúa thường khá đơn giản, hiện đại mà không nhiều chi tiết như kiểu truyền thống. Điều này phù hợp với phong cách thiết kế ở nhiều ngôi nhà hiện nay.

Một số cách trang trí bàn thờ Chúa và cách chọn loại bàn thờ phù hợp:

 • Các bạn có thể lựa chọn bàn thờ Chúa kết hợp giữa hiện đại và truyền thống nhưng vẫn đủ 3 cấp. Cấp hạ sẽ dùng để đựng các đồ thờ cúng, cấp trung để đèn điện hay bát hoa và cấp thượng chính là bộ tam tòa.
 • Kích thước của bàn thờ Chúa sẽ thay đổi tùy thuộc vào không gian của mỗi căn nhà. Nếu như bạn để bàn thờ ở không gian sinh hoạt chung thì chỉ cần bàn thờ nhỏ, còn nếu để ở phòng riêng thì dùng bàn thờ to.
 • Bàn thờ Chúa treo tường hiện nay cũng đang rất được ưa chuộng, không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn rất đẹp. Đặc biệt, bàn thờ theo kiểu treo tường cũng gồm 3 khoang, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Khi chọn được mẫu bàn thờ xong thì việc chọn cách trang trí bàn thờ Chúa cũng cần được quan tâm.
 • Bàn thờ Chúa có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, nhựa, khung kim loại,… Tùy theo từng điều kiện và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn được chiếc bàn thờ ưng ý và phù hợp nhất.
 • Nếu lựa chọn gỗ, các bạn có thể tham khảo các loại gỗ như căm xe, rễ cây trai, pơ mu,… Đây là loại gỗ rất bền, phù hợp với mọi phong cách thiết kế kiến trúc ở các gia đình hiện nay.
 • Ngoài ra, các bạn còn có thể lựa chọn vật liệu bê tông để tăng độ bền vững của bàn thờ theo thời gian. Bàn thờ Chúa bằng bê tông có chi phí khá tiết kiệm nên rất được ưu tiên lựa chọn sử dụng.
 • Các bạn có thể lựa chọn các loại tượng thạch cao, tượng gỗ, tượng đồng, tượng composite,… Đây là cách trang trí bàn thờ Chúa đang được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Đảm bảo đầy đủ các vật dụng thờ cúng

Cách trang trí bàn thờ Chúa thường khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Những đồ thờ cúng trên bàn thờ Chúa chỉ gồm có ảnh, lọ hoa tươi hay các loại dầu thơm.

Cách trang trí bàn thờ Chúa bằng việc sử dụng hoa tươi
Cách trang trí bàn thờ Chúa bằng việc sử dụng hoa tươi

Trên thực tế, người công giáo quan niệm cách trang trí bàn thờ Chúa với nhiều đồ vật sẽ tạo nên sự rối mắt và không cần thiết. Các bạn có thể đốt hương hoặc nến để không gian thêm gần gũi và ấm cúng.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn hay treo dòng chữ “Thiên Chúa là tình yêu” ở khu vực bàn thờ. Đây là cách trang trí bàn thờ Chúa khá đơn giản nhưng vẫn cực kỳ ý nghĩa và thành kính của mỗi người theo đạo.

Xem thêm: Nguyên tắc khi trang trí bàn thờ Phật với 6 đồ thờ cơ bản

Sắp xếp các vị trí trên bàn thờ Chúa

Để có thể sắp xếp chính xác các vị trí trên bàn thờ Chúa, các bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc dưới đây. Dựa trên các nguyên tắc này mà bạn có thể có thêm nhiều cách trang trí bàn thờ Chúa đẹp.

 • Vị trí của bức tượng thánh Giêsu cần phải đặt ở phía bên phải của bàn thờ Chúa. Còn tượng của Đức Mẹ sẽ đặt ở bên trái và tượng của Chúa Giê su Kito sẽ có vị trí chính giữa của bàn thờ Chúa.
 • Cách trang trí bàn thờ Chúa với các lọ hoa hoặc lẵng hoa tươi là điều cần thiết. Hoa trang trí bàn thờ chúa là vật dụng trang trí của mỗi bàn thờ. Các bạn có thể đặt ở vị trí 2 bên mép của bàn thờ để giúp không gian thờ tự thêm gần gũi, thoải mái hơn.
 • Nến, hoa điện hay đèn điện có thể đặt ở khu vực trước mặt các tượng. Theo các tín đồ Công giáo, đây là các vật dụng giúp tôn lên sự thuần khiết và vẻ đẹp thánh thiện của bàn thờ Chúa. Vì vậy, cách trang trí bàn thờ Chúa cần phải rất chú trọng.
 • Các vật dụng phục vụ cho việc cúng bái khác sẽ được đặt ở vị trí bên trong cấp hạ để tạo nên sự gọn gàng, ngăn nắp cho không gian thờ tự.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ Chúa

Khi trang trí bàn thờ tại nhà nói chung và đặc biệt trang trí bàn thờ Chúa nói riêng sẽ cần lưu ý những điểm quan trọng sao cho phù hợp với tín ngưỡng, tôn giáo. Dưới đây là 10 lưu ý khi trang trí bàn thờ Chúa mà bạn cần lưu ý:

 • Vị trí của bàn thờ Chúa: Bàn thờ Chúa cần phải đặt ở vị trí bên phải của bàn thờ gia tiên, các bạn tuyệt đối không được đặt bàn thờ Chúa ở bên dưới hay bên trên bàn thờ gia tiên.
 • Lựa chọn bàn thờ Chúa: Các bạn chỉ nên lựa chọn các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa đơn giản, tránh cầu kỳ hay nhiều chi tiết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh và quá trình thờ tự tại gia đình Công giáo.
 • Để có được cách trang trí bàn thờ Chúa đảm bảo về ánh sáng và độ thông thoáng: Bạn cần phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và đủ ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ giúp không khí lưu thông dễ dàng và thu hút nhiều vượng khí.
 • Thường xuyên lau dọn bàn thờ Chúa một cách gọn gàng, sạch sẽ. Các bạn có thể sử dụng các loại dầu thơm để giúp cho khu vực bàn thờ luôn thơm tho, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi thờ tự tại gia.
Lưu ý trong việc lựa chọn cách trang trí bàn thờ Chúa
Lưu ý trong việc lựa chọn cách trang trí bàn thờ Chúa
 • Lựa chọn cách trang trí bàn thờ Chúa đơn giản, không nên sử dụng quá nhiều đồ vật cồng kềnh vì sẽ khiến bàn thờ trở nên rối, kém thẩm mỹ và không đảm bảo được sự nghiêm trang vốn có.
 • Chỉ được đốt nhang trong các dịp lễ Tết, ngày giỗ, cưới hỏi,…Mặc dù trong đạo Công giáo không cho phép đốt hương nhưng vẫn có thể đốt trong các dịp này để thể hiện sự hiếu thảo, thành kính.
 • Cách trang trí bàn thờ Chúa đẹp và phù hợp cần chọn lựa các màu sơn trang nhã, không quá lòe loẹt hay cầu kỳ. Đặc biệt cần lựa chọn những màu sơn tốt để đảm bảo độ bền theo thời gian, hạn chế phải sửa chữa quá nhiều trong quá trình thờ tự.
 • Không được đặt bàn thờ Chúa hướng vào cửa nhà vệ sinh, nhà bếp, cửa sau,… Đây là những nơi ồn ào hoặc có nhiều sự ô uế,… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thờ cúng.
 • Các tượng cần phải có kích thước hợp lý, tránh lựa chọn tượng quá to hoặc quá nhỏ có thể gây ra sự mất cân đối và kém thẩm mỹ.
 • Cách trang trí bàn thờ Chúa đơn giản là sử dụng một chút nến, đèn điện hoặc hoa tươi.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết đẹp và ý nghĩa

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ biết được cách trang trí bàn thờ Chúa. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Bài viết liên quan