3 cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Tường nhà liền kề là vị trí rất dễ xảy ra tình trạng thấm nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của công trình và quá trình sinh hoạt hàng ngày. Ở bài viết dưới đây, Cách Decor sẽ mang đến  3 cách chống thấm tường nhà liền kề “chuẩn không cần chỉnh”.

Tại sao nên chống thấm tường nhà liền kề

Khu vực tường nhà liền kề tiếp giáp với ngôi nhà bên cạnh là vị trí vô cùng đặc biệt, không chỉ chật hẹp mà còn rất dễ bị ứ đọng nước mưa. Nếu như để tình trạng này tái diễn nhiều lần thì sẽ gây ra hiện tượng thấm ngược trở lại tường nhà, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến kết cấu bên trong của mỗi ngôi nhà.

Cần phải chống thấm tường nhà liền kề đúng kỹ thuật và phù hợp
Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng việc sử dụng máng nước

Trên thực tế, nếu như không có cách chống thấm tường nhà liền kề phù hợp, ngôi nhà của bạn sẽ gặp phải các tình trạng như sau:

 • Phần tường luôn trong trạng thái ẩm ướt.
 • Tường xuất hiện rêu mốc, các vết loang lổ rất mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến kiến trúc thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Trong mùa mưa, tường nhà luôn trong trạng thái ẩm ướt khiến các đồ vật sinh hoạt kê sát tường bị ảnh hưởng. Trong rất nhiều trường hợp, các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh, máy tính,… đã bị hư hỏng do tiếp xúc với các bức tường ẩm ướt trong thời gian dài. Vì vậy cần phải đưa ra cách chống thấm tường nhà liền kề giúp bạn có thể giải quyết các vấn đề đó.
 • Tường rất dễ xuất hiện các vết nứt, rạn,… lâu dần ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.
 • Các lớp sơn rất dễ bị bong tróc, nhiều trường hợp sơn bị bong thành từng mảng rõ rệt.
 • Điều kiện ẩm ướt có thể khiến vi khuẩn sinh sôi một cách dễ dàng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Chính vì những lý do trên, khi tiến hành thi công nhà, các bạn nên lựa chọn các cách chống thấm tường nhà liền kề phù hợp. Nếu như không có phương pháp chống thấm hiệu quả, ngôi nhà của bạn rất dễ bị xuống cấp, trở nên mất thẩm mỹ.

Lưu ý khi lựa chọn cách chống thấm tường nhà liền kề 

Một số lưu ý khi lựa chọn cách chống thấm tường nhà liền kề:

Chống thấm tường nhà sẽ bảo vệ kết cấu ngôi nhà bền vững
Chống thấm tường nhà sẽ bảo vệ kết cấu ngôi nhà bền vững
 • Để có thể lựa chọn được cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả và phù hợp, các bạn cần phải căn cứ vào một số yếu tố như sau:
 • Tình trạng của ngôi nhà: Trước khi đưa ra được cách chống thấm tường nhà liền kề, các bạn cần phải khảo sát tình trạng của ngôi nhà. Một số vấn đề mà bạn phải quan tâm như mức độ ảnh hưởng của việc bị ngấm, thấm hút nước; phạm vi tường nhà bị ảnh hưởng; kết cấu bên trong của ngôi nhà,…
 • Nguyên nhân gây ra thấm tường: Bên cạnh việc khảo sát tình trạng của ngôi nhà, các bạn cần phải hiểu chính xác nguyên nhân gây ra thấm tường. Có rất nhiều nguyên nhân như nước bị tồn đọng, mạch nước bị hở,… Việc xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn lựa chọn được cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất.
 • Xác định điều kiện tài chính: Trên thực tế, có rất nhiều cách chống thấm tường nhà liền kề khác nhau với các mức chi phí khác nhau. Đôi khi không phải phương pháp tốn nhiều chi phí nhất sẽ hiệu quả nhất. Vì vậy, các bạn nên xác định điều kiện tài chính của mình để tìm hiểu, lựa chọn và được tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cần lựa chọn được một đơn vị thi công uy tín, dày dặn kinh nghiệm để có thể  xử lý và thi công chống thấm hiệu quả và an toàn.

Bên cạnh đó, về phần nguyên vật liệu chống thấm, các bạn cần phải tham khảo ý kiến của đơn vị thi công hoặc thiết kế để có sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất.

Sau khi cân nhắc các yếu tố trên, chắc chắn các bạn sẽ lựa chọn được cho mình cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả và chính xác nhất. Để hiểu rõ hơn về các cách chống thấm tường nhà liền kề, hãy cùng khám phá ở phần bài viết ngay sau đây nhé.

3 cách chống thấm tường nhà liền kề

Chắc hẳn đối với những người mới lần đầu xử lý chống thấm trong nhà sẽ gặp phải nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Chính vì vậy, Cách Decor đã tổng hợp và phân tích được 3 cách chống thấm tường nhà liền kề “chuẩn không cần chỉnh” nhất. 

Sử dụng các máng nước để chống thấm nước giữa tường nhà liền kề
Có nhiều cách chống thấm tường nhà liền kề

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng các máng xả nước

Cách chống thấm tường nhà liền kề đơn giản và hữu hiệu nhất chính là sử dụng máng xả nước. Trên thực tế, giữa hai bức tường sẽ có 1 khoảng trống, đây là vị trí tích tụ và ngấm của các lượng nước mưa.

Mặc dù chỉ chiếm một diện tích nhỏ, thế nhưng nếu không cẩn trọng thì đây sẽ là mối nguy hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn.

Để xử lý tình trạng này, bạn cần có cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các máng nước bằng tôn đặt ở giữa khe tường. Máng nước này sẽ có tác dụng hứng nước và xả phần nước này ra bên ngoài mà không gây ra tình trạng tồn ứ nước như trước.

Để tăng hiệu quả và độ bền vững theo thời gian, các bạn có thể sử dụng thêm nước sơn chống thấm để ngăn ngừa tình trạng oxy hóa và các tia UV gây ảnh hưởng.

Xem thêm: 4 bước chống thấm tường ngoài trời đến từ chuyên gia

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng chống thấm ngược

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng chống thấm ngược đang là giải pháp được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn. Bằng việc chống thấm ngược, bức tường của bạn sẽ được bảo vệ một cách tuyệt đối, bạn sẽ không phải lo sợ tường bị ngấm nước từ bên ngoài.

Để thực hiện cách chống thấm tường nhà liền kề bằng chống thấm ngược, các bạn cần phải làm sạch bề mặt của tường để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc,… Sau đó, tiến hành trát từ 2-3 lớp vữa có pha thêm phụ gia chống thấm. Lưu ý các lớp vữa phải cách nhau từ 1-2 giờ để đảm bảo lớp vữa bên dưới được khô ráo một cách tối đa.

Đối với phương pháp chống thấm ngược, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay từ trong quá trình thi công hoặc khi cải tạo lại ngôi nhà.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, để có cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả thì việc chống thấm ngược là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng và được tin dùng nhất trong thời điểm hiện nay.

Cách chống thấm tường nhà liền kề ngay từ lúc thi công

Trong quá trình thi công, các bạn có thể tham khảo ý kiến từ các đơn vị thi công hoặc đội ngũ kiến trúc sư để có phương án chống thấm ngay từ đầu. Với sự chuẩn bị trước này, các bạn sẽ không mất thêm thời gian, chi phí và công sức để sửa chữa và chống thấm lại.

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng xi măng
Lựa chọn cách chống thấm tường nhà liền kề phù hợp

Một số lưu ý về cách chống thấm tường nhà liền kề ngay từ lúc thi công:

 • Các bạn nên sử dụng gạch có kết cấu đặc để xây tường, điều này sẽ hạn chế tình trạng thấm hút nước vào trong ngôi nhà.
 • Trộn cùng vữa xây nhà một số loại phụ gia chống thấm để tạo khả năng kết dính, đàn hồi và chống thấm hiệu quả.
 • Đảm bảo bề dày của tường từ 220mm thì cách chống thấm tường nhà liền kề mới có khả năng chống thấm từ bên ngoài vào trong ngôi nhà.
 • Trong trường hợp không thể trát lớp xi măng ở mặt ngoài của bức tường, các bạn nên pha thêm các chất chống thấm, hóa chất chống thấm vào xi măng,…
 • Đối với trường hợp có thể trát lớp xi măng ở ngoài, sau khi trát lớp xi măng thì bạn nên sử dụng sơn chống thấm để tạo một lớp màng bao phủ ở bên ngoài cho bức tường. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp chống thấm như dùng bọc phủ composite hay chất chống thấm composite FRP,…Đây cũng là một trong những cách chống thấm tường nhà liền kề hữu hiệu nhất.

Xem thêm: 4 bước chống thấm tường ngoài trời đến từ chuyên gia

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ tìm ra cho mình được các cách chống thấm tường nhà liền kề phù hợp nhất. Cách Decor xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết chia sẻ kinh nghiệm chống thấm sau.

Bài viết liên quan